Khóa Lãnh đạo với các nhân đức Kitô giáo

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1918 | Cật nhập lần cuối: 8/10/2016 1:09:34 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

“Phúc âm hóa xã hội mà không có giáo dân thì chỉ là lý thuyết vì giáo dân chính là người sống và làm việc giữa đời. Mục vụ là đem lý thuyết vào hành động, nhưng muốn hoạt động giáo dân phải có khả năng đặc biệt nhất là khả năng lãnh đạo và tổ chức”.

Đó là nhận định của Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Giám đốc Trung tâm Mục vụ TGP SG - vào lúc 18g chiều 22.4.2016 tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn trong buổi khai giảng Khóa Lãnh đạo với các nhân đức Kitô giáo do Học viện Mục vụ Sài Gòn (SPI) và Viện Mục vụ Đông Á (EAPI) hợp tác tổ chức từ ngày 22-24/04/2016, nhân năm Phúc Âm Hóa Xã Hội và nhằm mục đích tăng cường khả năng lãnh đạo cho anh chị em tín hữu đang dấn thân trong các lãnh vực xã hội, giáo dục, y tế, luật pháp, kinh doanh với tiêu chuẩn khôn ngoan và đạo đức Kitô giáo.

Theo đúng tiêu chuẩn chiêu sinh, khóa tập trung 80 học viên giáo dân, với 23 doanh nhân, 18 giáo viên, 17 cán sự xã hội và công nhân viên chức, 16 kế toán viên, nhân viên ngân hàng và 4 y, bác sĩ, và như thế thật nhanh chóng các bạn thành lập những nhóm thảo luận theo ngành nghề.

Khóa Lãnh đạo với các nhân đức Kitô giáo

Trong phần tuyên bố lý do, Lm. Phêrô phát biểu: Phúc Âm hóa xã hội mà không có giáo dân thì chỉ là lý thuyết vì giáo dân chính là người sống và làm việc giữa đời. Nhưng muốn hoạt động giáo dân phải có khả năng đặc biệt nhất là khả năng lãnh đạo và tổ chức. Ngày trước học viện EAPI chú trọng nhiều về lý thuyết và thần học. Ngày nay, EAPI tập trung chuyên về mục vụ, chủ lực là lãnh đạo và quản trị cho sứ vụ. Như Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi mọi người bước ra ngoài chia sẻ niềm tin cho anh em, EAPI lên đường đến với Việt Nam, Myanmar... Những người anh em này đã bước qua rào cản ngôn ngữ mang theo tất cả những gì tốt đẹp nhất và chia sẻ cho người khác.

Nội dung của khóa học: Hiểu biết về các nhân đức: Khôn Ngoan, Công bằng, Can đảm và Tiết độ. Lãnh đạo với Khôn ngoan và Đạo Đức. Khóa bao gồm phần lý thuyết do Lm. Felipe Gomez, S.J- giảng viên EAPI- trình bày, giúp các tham dự viên hiểu các nhân đức và đạo đức theo Giáo hội Công giáo. Song song đó, Lm. Arthur Leger, S.J.- giám đốc EAPI- giúp các các tham dự viên áp dụng kiến thức gặt hái được vào đời sống nghề nghiệp của mình. Trợ giúp cho khóa học có Cô Anna Hoàng Thị Tường Vy- giảng viên SPI- và anh Martino Nam Tiến- điều phối viên EAPI & SPI. Điều khá lý thú, đồng thời mang đến sự thân tình gần gũi cho khóa học là cha Felipe Gomez trình bày bằng tiếng Việt Nam. Các thành viên chăm chú theo dõi bài giảng thật chăm chỉ và thích thú. Học viên ngỡ ngàng nhận ra vì sự phức tạp trong các tổ chức, vì có một khe hở giữa "Hiểu và Làm" và trước sự thay đổi như chong chóng trong thời đại hôm nay, nguyên lý đạo đức không còn hướng dẫn con người, nên cần có sự tái thành lập trật tự. Đôi lúc học viên cũng than với nhau "Thật khó khi sống đạo, vì từng ngày, từng bước, con người phải rèn luyện, phải đủ khôn ngoan và đạo đức để trở nên hoàn thiện như Cha Trên Trời là Đấng Hoàn Thiện". Nhiều vấn nạn được các tham dự viên nêu lên và quý cha vạch ra cho các bạn tiến trình giải quyết từng bước tận cốt lõi.

Với 4 chữ V (Value, vision, voice, virtue) giá trị, viễn tượng, thông đạt và nhân đức, nhà lãnh đạo phải biết sống giá trị của mình, biết nhìn về tương lai, biết thông đạt những điều đó cho người khác và phải có thói quen sống giá trị đó bằng cách thực hiện nhân đức. Cuối cùng, xét lại xem tất cả những điều đó liên hệ với lợi ích chung như thế nào.

Trước một sự việc phải giải quyết, mọi người cần nhớ "Trung tâm đời sống đạo đức là lương tâm". Và thông thường người ta nhắm vào triết học, nhìn về lý trí. Ở đây ngài khuyên theo trình tự, bắt đầu cầu nguyện và sống linh đạo của chính mình. Bước thứ hai là nhận định dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, qua Kinh Thánh và cảm xúc của bản thân. Chú ý đến giá trị thu hoạch được từ Kinh Thánh, kinh nghiệm và cảm xúc. Bước thứ ba, nhìn ra ngoài tìm hiểu về bối cảnh và tình huống. Bước thứ tư nhìn lại trong ta để hiểu những nguyên tắc từ thần học và các học thuyết. Đừng quên thông đạt những gì ta tin. Cuối cùng, áp dụng vào đời sống thật và thử nghiệm xem nó có mang lợi ích chung không.

Và khi đã biết "Bảo đảm giá trị tối hậu và viễn tượng một đời sống đạo đức là mến Chúa yêu người và Truyền đạt một thông điệp là bốn nhân đức sẽ dẫn ta đến một cộng đồng mà trọng tâm là các mối tương quan hình thành từ những con người biết thương nhau". Là người yêu thương thì giống Chúa Giêsu vì chính Chúa Giêsu đã sống bốn nhân đức: Khôn ngoan, công bằng, tiết độ và dũng cảm.

Khóa Lãnh đạo với các nhân đức Kitô giáo

Khóa học kết thúc bằng Thánh lễ Chúa nhật V Phục Sinh và đặc biệt cộng đoàn cũng cầu nguyện cho cha Felipe Gomez nhân dịp Kim khánh linh mục của ngài. Trong phần chia sẻ Tin Mừng, cha Felipe nhắc lại câu nói của Chúa Giêsu "Tôi đổi mới mọi sự". Kết quả của câu nói này là Phaolô và Barnaba đã hợp tác với nhau trong việc đem Phúc Âm đến tận cùng cõi đất. Ngày nay ta đổi mới được gì nếu ta không Ra Đi. Chúa muốn mọi người không chỉ là môn đệ mà còn là tông đồ của Chúa. Ngài mời gọi mọi người cầu xin Chúa gửi Chúa Thánh Thần đến để mỗi người được đổi mới, trở nên khí cụ của Chúa, ra đi loan báo Tin Mừng cho mọi người nhận biết mình có một Cha Chung trên trời.

Sau Thánh lễ, một đại diện cám ơn Cha Giám đốc Trung tâm Mục vụ, quý cha giảng viên và các anh chị cộng tác viên đã giúp thực hiện hoàn thành tốt khóa học, qua đó tham dự viên đã thêm tự tin phát triển quy tắc ứng xử thế nào để đạo đức có thể hướng dẫn bản thân một giáo dân đương đầu với những thách đố về đạo đức do những thay đổi phức tạp trong xã hội hiện nay.

Những bông hoa tươi thắm được gửi đến qúy ngài cùng với quyết tâm đem những gì đã học áp dụng vào đời sống nghề nghiệp của mình và dấn thân phục vụ tại giáo xứ. Cuối cùng, cha Giám đốc thông báo một tin vui: Để giúp anh chị em giáo dân tự tin nhờ hiểu rõ vai trò và sứ mạng của mình trong Giáo hội và Xã hội, đồng thời phát triển kỹ năng lãnh đạo, một khóa học mới với chủ đề: Chúng ta được mời gọi để lãnh đạo sẽ được tổ chức vào chiều ngày 03-05/06/2016 tại Trung tâm Muc vụ Sài Gòn.

Hình lưu niệm

Cha Felipe Gomez và cha Arthur Leger, giám đốc EAPI cùng các học viên

Trước khi ra về, mọi người vui vẻ chúc mừng, cùng chia nhau thưởng thức chiếc bánh kem nhân lễ Kim khánh linh mục của cha Felipe Gomez. Một tình thương giữa những anh chị em cùng Cha trên Trời đã nảy sinh. Họ quyến luyến chia tay và không quên hẹn gặp lại trong khóa học mới.

Xuân Nguyên
Nguồn: tgpsaigon.net