Vì sao thành phố Fatima mang tên con gái của tiên tri Mahomet?

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2150 | Cập nhật lần cuối: 6/15/2018 6:01:43 PM | RSS

Đàng sau biểu tượng bí ẩn này là một sự kiện lịch sử. Được mừng lễ vào ngày 13 tháng 5, Đức Mẹ Fatima được cả thế giới biết và tôn kính. Nhưng có người sẽ ngạc nhiên với địa danh ít có tính Công giáo của làng Bồ Đào Nha, nơi Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ mục đồng.

Fatima thật sự là một tên riêng có nguồn gốc Islam. Đó là tên người con gái của tiên tri Mahomet, vì thế rất nhiều phụ nữ Hồi giáo mang tên Fatma, Fatoumata, Fatou… Fatima có một chỗ trang trọng và đặc biệt trong hồi giáo vì tiên tri Mahomet cho rằng Fatima là “nữ vương của các phụ nữ trên thiên đàng”.

Nếu ngôi làng nơi Đức Mẹ hiện ra năm 1917 mang tên này, thì có thể nó có một lý do lịch sử. Vào thế kỷ thứ 7 và thứ 8, sự bành trướng của thế giới Ả rập lan rộng một cách không cưỡng lại được. Cờ hiệu của hồi giáo được thiết lập ở Bắc Phi. Năm 711, vùng chung quanh bán đảo thuộc vùng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha này đã bị lật ngã dưới sức mạnh của người ‘maure’ sau cuộc chiến đẫm máu ở Guadalete, người Omeyyade chiến thắng người Wisigoth. Vùng này từ đó có tên là Al-Andalus.

Vì sao thành phố Fatima mang tên con gái của tiên tri Mahomet?

Tái chinh phục

Vào thế kỷ 11, các lãnh đạo kitô giáo cầm đầu cuộc chiến chống người Ả rập, khi đó họ chưa hoàn toàn kiểm soát vùng đất Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha. Mãi đến năm 1492, cuộc “tái chinh phục” (Reconquista) mới chấm dứt. Trong một cuộc chiến do bá tước vùng Ourem cầm đầu (một địa phương gần với đền Đức Mẹ hiện nay) một công chúa Ả rập có tên là Fatima bị bắt làm con tin. Khi tiếp xúc với bá tước, cô trở lại đạo công giáo và lấy tên là Oriane, cô kết hôn với bá tước năm 1158. Để vinh danh cô, địa phương này lấy tên của cô để đặt cho mình.

Jean-Baptiste Noé, Pourquoi la ville de Fatima porte le nom de la fille du prophète Mahomet? (fr.aleteia.org - 11.5.2017)

Chuyển ngữ: Giuse Nguyễn Tùng Lâm

Nguồn: phanxico.vn