Giới thiệu "Có một vườn thơ đạo", Tập 5new

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2078 | Cập nhật lần cuối: 11/15/2015 9:11:25 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

BAY TỚI CÕI THIÊN ĐÀNG

Kỷ niệm 75 năm ngày qua đời

nhà thơ Hàn Mạc Tử

1940-2015

Thay lời Ban mục vụ Văn hóa Giáo phận Qui Nhơn, con xin được kính chào Đức Cha, quý Cha và tất cả anh chị em.

Chương trình chiều nay có hai phần. Phần đầu là tưởng niệm nhà thơ HMT. Chúng ta đã nghe chia sẻ của nhà thơ Lê Đình Bảng, của Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Hữu Sơn và của nhà nghiên cứu Trần Quang Chu.

Phần thứ hai của chương trình được gọi là tiếp bước con đường nhà thơ HMT đã đi. Không phải mãi hôm nay với quyển 5 của bộ sưu tập CMVTĐ mới có chuyện tiếp bước. Ba quyển số 2, 3 và 4 của bộ sưu tập đã giới thiệu 140 khuôn mặt tiếp bước HMT từ sau ngày nhà thơ qua đời.

Gần đây, năm 2010, là cuộc thi xướng họa thơ Đường “Sen Giữa Lầy” rồi năm 2011, cuộc thi “Nhánh Huệ Nước Trời” đã được tổ chức, để quy tụ và làm nổi rõ những cây bút đang tiếp bước từ khắp nơi. Hai nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Sơn và Trần Quang Chu cũng nhắc chúng ta nhớ HMT không chỉ là nhà thơ mà còn là nhà báo, là một tác giả văn xuôi.

Vì thế, sau khi phát hành 4 quyển CMVTĐ để mừng kỷ niệm 100 năm sinh nhật nhà thơ, các anh em trong ban Mục vụ văn hóa Giáo phận Qui Nhơn đã chuyển sang đẩy mạnh sự tiếp bước về văn xuôi. Cuộc thi “Viết văn đường trường” ra đời, kéo dài 6 năm liền, nhắm đến các tác giả dưới 40 tuổi để tìm kiếm các tác giả trẻ cho nền văn xuôi công giáo sau này.

Cuộc thi đường trường được phát động nhân cuộc họp mặt kỷ niệm sinh nhật thứ 100 của nhà thơ, 21 và 22 tháng 9, 2012. Từ đó, Ban Tổ chức đã chọn ngày 21-22/9 hằng năm làm ngày trao giải và cũng là ngày họp mặt của giới cầm bút Công giáo.

Vừa qua, cuộc trao giải lần thứ ba cũng đã là cuộc họp mặt các tác giả lần thứ tư. Hơn 60 tác giả từ ba giáo tỉnh Hà Nội, Huế và Sài Gòn đã về dự, trong đó một số là những tác giả có bài trong quyển 5 của bộ sưu tập CMVTĐ, với phụ đề “Bay tới cõi thiên đàng’, lấy ý từ câu thơ thứ ba của bài Thánh nữ Đồng trinh Maria của HMT.

BAY TỚI CÕI THIÊN ĐÀNG qui tụ 46 tác giả với 293 tác phẩm, dày 482 trang.

Các tác giả trong tuyển tập được xếp theo thứ tự năm sinh. Sau tập 5 này, bộ sưu tập sẽ được tiếp tục với quyển thứ 6, dự kiến sẽ ấn hành vào mùa hè 2016, với một vài tác giả ở độ tuổi 20. Hy vọng rằng từ quyển thứ 6 trở đi càng ngày sẽ càng có thêm nhiều tác giả trẻ. Đây mới thực sự là chương trình tiếp bước, là trách nhiệm của các Ban Mục vụ văn hóa các Giáo phận. Cuộc vận động này là một chương trình dài hơi, đòi hỏi phải kiên trì và đầu tư nhiều mặt, đòi hỏi phải có sự cộng tác của nhiều người cùng chung tay góp sức.

Giới thiệu

Chính các tác giả trẻ mới là tương lai của nền thi ca Công giáo sau này nói riêng, và là tương lai của Giáo Hội nói chung. Các tác giả trẻ sẽ kế thừa những truyền thống của cha ông, đóng góp sức trẻ cho công cuộc Loan báo Tin Mừng của Hội thánh. Trong viễn tượng ấy xin được trích đọc một bài thơ của tác giả trẻ nhất trong quyển 5, tác giả Vân Du, 33 tuổi, linh mục giáo phận Huế, mới thụ phong ngày 12-6-2015, cách nay 5 tháng.

TÔI ĐÃ GẶP NGƯỜI

Tôi đã gặp Người bên bờ biển chiều nay

Vầng trán cao dưới mái tóc mây bềnh bồng màu nắng

Tôi gặp Người trên những con đường vắng

Phút dừng chân bên giếng, trước cổng làng

Bao năm rồi Người vẫn mãi lang thang

Dọc bờ Gio-đan, xóm núi lô xô miền Thập Tỉnh

Khi nắng chiều rơi bên kia triền Biển Chết

Người cầu nguyện một mình trên đồi nhuốm màu sương

Tôi gặp thấy Người rộng trải tình thương

Cúi xuống trên bao phận người đau khổ

Băng bó, chữa lành vết thương lòng dang dở

Đón tội nhân về trong suối lệ đầy vơi

Người đẹp đến vô cùng Giêsu ơi!

Trái tim nhân gian bao lần lỗi nhịp

Muốn dâng Người khúc tình ca tha thiết

Ấp ủ mãi trong lòng, sao chẳng viết nên câu?

Tôi thầm ước được theo Người từ lâu

Tiếng gọi ươm thơm qua muôn ngả đời trăn trở

Ánh mắt quá đỗi dịu hiền, hằng đêm tôi về nhớ

Lời ngọt ngào vọng vẳng giấc mơ êm

Từ thuở có Người, niềm vui lớn dần lên

Miệng chớm lời yêu, tay trao tình mến

Trong cơn gió chiều nay… Người lại đến

Tôi gặp thấy mình trong suối nắng linh lang.

Một trong những kết quả đáng mừng đã gặt hái được là, với những cuộc thi và công trình sưu tập mấy năm qua, chúng ta đang thấy xuất hiện một số tác giả giàu tài năng nơi hàng ngũ các chủng sinh và nam nữ tu sĩ trẻ. Hy vọng rồi ra chất văn chất thơ sẽ dệt nên nơi họ những tấm lòng nhiệt tình cho mục vụ văn hóa, chăm lo cho các thế hệ mai sau tiếp bước. Thế nhưng trước hết, ước gì ngay hôm nay những vị phụ trách đào tạo tại các chủng viện và dòng tu, vì một tương lai lâu dài cho Giáo hội Việt Nam, tích cực cổ võ, tìm kiếm và đào tạo những tài năng văn thơ trẻ, và nói chung, quảng đại đầu tư để nâng cao khả năng viết tiếng Việt cho các ơn gọi trẻ.

Nguyện xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta và cho công cuộc mục vụ Văn hóa của Giáo hội nói chung.

Lm. Gioankim Nguyễn Đức Quang

Ban Văn hóa và Giáo dục Giáo phận Qui Nhơn