Họp mặt các tác giả văn thơ tại Qui Nhơn

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1179 | Cập nhật lần cuối: 9/25/2015 3:19:14 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Năm 2012, mừng kỷ niệm 100 năm ngày sinh (22/9) của nhà thơ Hàn Mạc Tử, Ban mục vụ Văn hóa và Giáo dục Giáo phận Qui Nhơn đã phát hành 4 quyển đầu của bộ sưu tập “Có một vườn thơ đạo” và tổ chức họp mặt các tác giả được giới thiệu trong bộ sưu tập, vào hai ngày 21-22/9. Các tác giả về họp mặt đã có cuộc hành hương “Theo dấu chân Hàn Mạc Tử”, cùng nhau về thăm lại những nơi Hàn Mạc Tử đã sống trong những giai đoạn đời tại Qui Nhơn - Bình Định. Năm 2013 và 2014, cũng đã có cuộc họp mặt và hành hương vào hai ngày 21-22 tháng 9, chủ yếu dành cho các tác giả có bài vào chung khảo cuộc thi Giải Viết Văn Đường Trường lần I và II.

Năm nay, ngoài các tác giả có bài vào chung khảo Giải Viết Văn Đường Trường lần III, cuộc họp mặt và hành hương còn quy tụ một số những tác giả đã hưởng ứng chương trình thăng tiến văn thơ Công giáo của Ban mục vụ Văn hóa và Giáo dục Giáo phận Qui Nhơn khởi xướng từ năm 2010 tới nay. Đã có 60 tác giả từ 12 giáo phận về họp mặt, có những vị là thành viên Hội Nhà văn Việt Nam hoặc các hội Văn học Nghệ thuật địa phương, những tác giả trẻ, sinh viên và cũng có cả một tác giả người Bahnar 16 tuổi đang học lớp 10. Sau bữa trưa gặp gỡ sơ giao và thánh lễ khai mạc, chiều 18-9 mọi người đã cùng nhau giao lưu làm quen và cùng thảo luận trao đổi về hiện tình mục vụ văn hóa ở các nơi trong nước. Buổi tối, họ cùng nhau nghe điểm lại một số thông tin đáng chú ý trong văn học Công giáo quốc nội, nghe trình bày về buổi đầu của chữ quốc ngữ tại Bình Định và xem video “Theo dấu chân Hàn Mạc Tử”. Một thông tin rất đáng mừng là ấn bản Anh ngữ tiểu thuyết Công giáo “Ngược mặt trời” của nhà văn Nguyễn Một, sắp được tạp chí Sống ở hải ngoại xuất bản và phát hành trên cửa hàng sách trực tuyến Amazon.

Ngày 19/9, trên đường hành hương “theo dấu chân Hàn Mạc Tử” qua con đường mới Nhơn Hội dọc bán đảo Phương Mai, những địa điểm tham quan như: Cầu vượt biển Thị Nại, Nhà lưu niệm Xuân Diệu, di tích Nước Mặn, Gò Thị… đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng mỗi người. Đoàn dừng chân dùng bữa trưa tại Chủng viện Làng Sông cổ kính với sự tiếp đón nồng hậu và thân tình của cộng đoàn Nữ tì Chúa Giêsu Tình Thương, và có giờ gặp gỡ chia sẻ theo ba giáo tỉnh. 6 tác giả từ Bắc Ninh và Vinh cùng thao thức mong sớm có một cuộc họp mặt các tác giả Công giáo của Giáo tỉnh Hà Nội. 32 tác giả từ đủ các giáo phận của Giáo tỉnh Huế quyết định lập một nhóm điện thư (email group) để thường xuyên trao đổi thông tin và tác phẩm. 22 tác giả thuộc Giáo tỉnh Sài Gòn từ Cần Thơ, Đà Lạt, Xuân Lộc và Tổng giáo Phận Sài Gòn, tập trung trao đổi về việc tổ chức kỷ niệm giỗ Hàn Mạc Tử lần thứ 75 vào tháng 11 sắp tới, trong dịp ấy sẽ phát hành quyển 5 của bộ sưu tập “Có một vườn thơ đạo” và hai tác phẩm về Hàn Mạc Tử của tác giả Trần Quang Chu biên soạn sẽ do Tủ sách Nước Mặn ấn hành.

Sau khi thăm nhà lưu niệm Hàn Mạc Tử tại Qui Hòa và thắp hương tại mộ nhà thơ, đoàn về chào thăm và mừng lễ bổn mạng Đức Giám mục chủ nhà, Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi. Lúc 17g00, Đức Cha chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho các nhà văn nhà thơ còn sống và đã qua đời. Đức Cha đã chia sẻ về sứ mạng và những cái khó của người cầm bút Công giáo. Trong bữa ăn tối, một số tác giả cao niên ngồi chung bàn với Đức Cha đã trao đổi với ngài về những ước mơ, những thể nghiệm và những khó khăn của Giáo hội tại Việt Nam trong lãnh vực văn thơ. Đức Cha khuyến khích anh em nên tường trình vấn đề lên Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Anh em đã phân công để thực hiện điều ấy kịp trước hội nghị các Giám mục vào tháng 4/2016.

19g15, tại hội trường Chủng viện Qui Nhơn diễn ra lễ trao giải Giải Viết Văn Đường Trường dưới sự chủ tọa của Đức Cha Matthêô. Trong bài chia sẻ khai mạc, cha Trăng Thập Tự cho biết những cuộc họp mặt hằng năm tại Qui Nhơn tiếp nối hai cuộc họp mặt tại Phan Thiết 2008-2009, hy vọng sẽ trở thành ngày họp mặt truyền thống của giới cầm bút Công giáo, không chỉ tại Qui Nhơn mà ở khắp các Giáo phận. Cha phân biệt giữa yêu thích văn thơ và làm mục vụ văn hóa. Làm mục vụ văn hóa đòi hỏi phải dấn thân trong hy sinh miệt mài. Cha mời mọi người thinh lặng tưởng niệm một người có công lớn cho mục vụ văn hóa của Giáo hội Việt Nam ngày nay là cha Anrê Dũng Lạc Trần Cao Tường (1946-2011), người sáng lập “Mạng lưới Dũng Lạc”.

Cuộc thi năm nay có 21 giải thưởng. Tác giả đạt giải nhất là Têrêxa Đinh Thị Thu Hằng (Sài Gòn), giải nhì thuộc về tác giả Antôn Trần Văn Dũng (Vinh), 5 tác giả đạt giải ba thuộc các giáo phận Sài Gòn, Bắc Ninh, Nha Trang, Vinh và Qui Nhơn. Ngoài ra còn có 14 tác phẩm đạt giải triển vọng.

Sau khi trao giải, Ban Tổ chức gửi đến mọi người trong hội trường tuyển tập các tác phẩm đạt giải cuộc thi mang tựa đề “Người gieo hạt”.

Giám khảo Bùi Công Thuấn, nhà lý luận văn học thuộc Hội nhà văn Việt Nam, cho biết 61 tác phẩm lọt vào chung khảo năm nay vượt hẳn năm ngoái cả về hình thức lẫn nội dung. Giám khảo Lê Đình Bảng gác một chương trình ở nước ngoài để về họp mặt chúc mừng. Từ 50 năm trước, ông đã trăn trở về sự thiếu vắng của truyện ngắn và tiểu thuyết Công giáo. Đọc loạt bài vào chung khảo, ông được an ủi vì thấy số người viết truyện Công giáo đang tăng dần và phẩm chất truyện ngày càng cao.

Trong huấn từ đúc kết lễ trao giải và cuộc họp mặt, Đức Cha Matthêô hướng đến viễn cảnh năm thánh 2018 mừng kỷ niệm 400 năm Tin mừng đến với Giáo phận Qui Nhơn và nhu cầu đào tạo người cho công cuộc truyền giáo. Hai giải văn thơ cho người lớn và thiếu niên nhi đồng được tổ chức liên tục hằng năm với mục đích ấy và đã có những kết quả ban đầu đáng mừng, cần được tiếp tục. Đức Cha cám ơn các tác giả khắp nơi, cách riêng là những vị cao niên giàu kinh nghiệm đã vì mối trăn trở cho mục vụ văn hóa mà vượt đường xa về họp mặt. Qui Nhơn, quê hương tinh thần của Hàn Mạc Tử, luôn mở rộng cánh cửa. Ước mong mỗi năm lại được đón chào các tác giả về họp mặt nhân kỷ niệm sinh nhật của nhà thơ.

Tâm An

Nguồn: gpquinhon.org