Tiếng lòng

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1508 | Cập nhật lần cuối: 6/24/2015 2:58:05 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Thơ ca đối với tôi là tiếng lòng của chính bản thân mình, là những trải nghiệm trong niềm tin yêu cậy mến giữa thác lũ dòng đời.

Vâng đó cũng chính là tâm tư sâu lắng đối với tôi trong tình yêu siêu việt mà Thiên Chúa dành cho tôi, cho nhân loại con cái của Người. Là tiếng ca reo vui đón mừng nguồn ân sủng hồng phúc lóng lánh mật ngọt chứa chan tràn ngập trong tôi. Tôi luôn cảm nhận chỉ có nơi Thiên Chúa mới có hạnh phúc thật sự :

“Bàn tay Chúa rộng mở trao

Tặng con hạnh phúc ngọt ngào vô biên.”

Tôi bén duyên với thi ca như là một biến cố của đời mình. Cũng từ đây tôi cảm nhận rằng : “Con là con Cha, ngày hôm nay Cha đã sinh ra con.”

Quả thật là thế, tôi được ơn mời gọi làm con cái của Chúa. Để đáp lại Lời Người, tôi tin, niềm tin đó được bắt đầu trong các bí tích mà tôi lãnh nhận. Cũng từ đó tôi mới tập làm thơ. Thơ tôi viết ra, lúc đầu chính tôi là thính giả, tự đọc, tự gẫm một mình, tôi biết vẫn chỉ là những xúc cảm trong sự sắp xếp vốn từ nghèo nàn đơn điệu của mình, Không vì thế mà tôi chán nản từ bỏ, tôi vẫn cứ cố gắng viết, tôi nghĩ Ơn Chúa đánh động tôi như thế nào thì tôi sẽ viết như thế, tôi chỉ biết mình sẽ cố gắng hết sức trong khả năng của mình mà thôi.

Bài thơ đầu tay chính là bài "Chiên lạc". Tôi cảm nhận rằng, cả cuộc đời mình hôm qua, hôm nay ngày mai vẫn còn đó những bất toàn những lầm lỗi của kiếp nhân sinh,là chiên con trôi lạc giữa dòng đời mà Chúa luôn tìm kiếm gọi mời ân ban.

"Con là con chiên lạc

Giữa biển đời bão dông

Người tìm con như sông tìm biển

Người tìm con chăm sóc chở che."

Với những năm tháng sống trong miền hương kinh sáng láng của tình yêu tuyệt đối, ngẫm suy rằng, tôi chỉ là một giới hạnhữu hình bé nhỏ nghèo hèn, nhưng Vì sao Đấng toàn năng tuyệt đối lại yêu tôi đến thế. Người đã bước vào cuộc đời tôi, Người đã tin yêu tôi mà hoạch định kế hoạch của Ngừoi trên tôi. Người luôn chăn dắt tôi. Để đáp lại tình Người, tôi chỉ biết dâng lời tri ân cảm tạ :

"Tạ ơn Người

Ban cho con hình hài tuyệt mỹ

Thổi mát đời con khi nắng hè thiêu đốt

Tặng cho con an bình muôn thủa

Dẫn đưa con vững dạ lối tìm về."

Hơn thế nũa, Người đã thực hiện trên đời con bao phép mầu kỳ vĩ để biến đổi những trất tự cố hữu của bản thân tôi. Nhiệm mầu của tình yêu nhưng không của Người đã thông chia cùng tôi bao nỗi vui buồn, thăng trầm khuất tất giữa dòng đời. Người Thiên Chúa của tình yêu, đã dám từ bỏ cõi trời miên an để chung sống với tôi nơi chốn miên viễn thế trần khổ đau chồng chất. Chỉ là để:

"Dành cho con bao làn êm sóng vỗ

Lọc đắng cay thành hạnh phúc trường tồn."

Và rồi cũng chính từ Người, từ sứ điệp của Lời, trong thơ tôi đã chạm đến nỗi đau trên chặng đàng thương khó của Người:

"Nẻo đường lên núi Canvê

Chiều nao Chúa bước Tái tê thân gầy"

Hoặc trong bài hoa năng đời con:

"Ngọc Trời nước Chúa là đây

Trao con hoa nắng Chúa đầy đau thương."

Người đã vì con, Sứ điệp của Lời đã chạm vào con, sứ điệp đó sắc bén và hữu dụng đến nỗi cắt xẻ được trái tim chai sạn, hóa đá, băng giá của tôi, giúp cho tôi bước đi vào đời sống công chính trong mối tương quan với Chúa với tha nhân

"Nguyện lòng yêu Chúa thiết tha

Tim hống thắm đỏ trong Cha yêu người "

Thiên Chúa tình yêu, nguồn ân thiêng đưa tôi đi vào xúc cảm. Xúc cảm đưa tôi gặp gỡ Chúa, gặp gỡ tha nhân. Cuộc đời tôi, từ niềm tin yêu cậy mến tôi đã sờ chạm tới niềm vui thật sự, sống với niềm hy vọng chứa chan trên con đường trở về.

"Người là Thiên Chúa

Thiên Chúa muôn thủa của tình yêu

Hương tình dịu ngọt

Ấp ủ đời con thắm cuộc hành trình."

Hành trình đó Chúa mời gọi, Chúa đồng hành để tôi biết luôn bước đi trên con đường Chúa đã đi, sống như Chúa đã sống, yêu như Chúa đã yêu, yêu trong khốn khó , yêu trong gian truân, yêu trong mọi hoàn cảnh , Yêu trong tình yêu dâng hiến, khiêm hạ khiêm cung, tình yêu phục vụ:

"Ôi lạy Chúa!

Con biết mình yếu đuối

Xin ban ơn thánh hóa cuộc đời

Để biết yêu như Chúa đã yêu

Mối tình dâng hiến

Khiêm hạ khiêm cung

phục vụ đến cùng."

Để yêu như Chúa đã yêu, quả chẵng dễ chút nào, Chúa gọi mời phải chấp nhận lội ngược dòng đời, phải vượt qua rào cản của chính mình, của sự dữ sự ác.

"Đèo cao Chúa bảo vượt qua

Vượt qua ta gắng dẫu xa ngàn trùng

Theo Chúa chẳng đặng lưng chừng

ượt đèo theo Chúa đến cùng phúc thay."

Cuộc đời tôi với những đầy vơi, chòng chành sóng cả, nhưng tôi cảm nhận được,tất cả Chúa đã lên cho tôi một kế hoạch, người đã luôn cân bằng cho cuộc sống của tôi. Dù là sóng cả, dù những đầy vơi khốn khó tôi vẫn vững lòng cậy trông vì người đã hoạch định cho đời tôi mục tiêu dài hạn, ơn cứu rỗi đời đời. Vâng Chúa chạm tới, tôi mở lòng hướng về Người trong kế hoạch yêu thương cứu rỗi.

"Chúa gọi mời

Con đi tới

Rộng vòng tay

Ôm đất trời"

Thiên Chúa tình yêu là con đường đưa tôi đi vào, ngụp lặn trong huyền nhiệm thanh trong. Từ trong bóng đêm âm u, tôi bước vào miền ánh sáng vĩnh cửu ngập tràn hương kinh thanh sáng mỹ miều. Ân sủng của Người óng ánh lóng lánh như những giọt sương mai đổ tràn trên tôi, từng ngày, từng phút dây đón nhận, ngấm dần vào cơ thể, vào hồn tôi, để hy vọng trong tình yêu Của Chúa, Chúa ở lại trong tôi và tôi cũng ở lai trong Chúa, và Chúa sẽ lớn lên trong tôi và tôi thì nhỏ lại. ôi tuyệt vời thay tình vĩnh cửu của Lời :

"Lời Chúa vọng mãi ngàn sau

Đèn soi con bước nhiệm màu trao con"

Cảm ơn Chúa đã ban cho tôi nhận ra mình có một thân xác, có một tâm hồn trong cõi tâm linh để tội nhận ra mỗi biến cố của cuộc đời luôn có Chúa dẫn lối đồng hành chở che nâng đỡ. Một đời nguyện xin :

NGUYỆN CẦU

"Xác hồn được chạm tới Người

Cho tay con Chạm đến đời tha nhân

Xin ban ngọn lửa thánh ân

Mãi mãi rực cháy trong ngần tin yêu. "

Maria Xuyến

----------------------------

Bài liên quan:

Tổng quan về tập thơ Lấp lánh sương mai

Hình ảnh: Buổi Phát hành Tập thơ "Lấp lánh sương mai" (23.6.2015)