Tại sao phá thai và ngừa thai là “quả cùng một cây”?

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 21 | Cật nhập lần cuối: 2/18/2025 3:07:59 PM | RSS

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II nhìn nhận việc phá thai và tránh thai đều bắt nguồn từ cùng một nguồn gốc và thường nảy sinh từ quan niệm tương tự về “tự do”.

Khi thảo luận về các vấn đề bảo vệ sự sống, phá thai được xem là hành vi vi phạm nghiêm trọng nhất đến phẩm giá con người. Phá thai hiển nhiên là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng, vì nó liên quan đến việc tước đoạt mạng sống một đứa trẻ trước khi chúng cất tiếng khóc chào đời.

Tuy nhiên, tất cả các hình thức tránh thai không khác xa so với phá thai, vì chúng xuất phát từ một quan điểm tương tự.

Những quả của cùng một cây

Tại sao phá thai và ngừa thai là “quả cùng một cây”?

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã viết rất nhiều về phá thai và tránh thai trong Thông điệp Evangelium Vitae (Tin Mừng Sự Sống) của mình, giải thích tại sao hai hành vi này lại giống nhau:

“Mặc dù có sự khác biệt về bản chất và mức độ nghiêm trọng về mặt đạo đức, nhưng tránh thai và phá thai thường liên quan chặt chẽ với nhau, như là những quả của cùng một cây. Đúng là trong nhiều trường hợp, việc tránh thai và thậm chí phá thai được thực hiện dưới áp lực của những khó khăn trong đời sống thường ngày, nhưng điều đó không bao giờ có thể miễn trừ cho việc cố gắng chu toàn lề luật của Thiên Chúa.”

Tiếp theo, ngài viết về quan điểm tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến người sử dụng biện pháp tránh thai hoặc phá thai:

“Trong rất nhiều trường hợp khác, những hành vi này bắt nguồn từ tâm lý hưởng thụ, không sẵn sàng chấp nhận trách nhiệm trong các vấn đề liên quan đến tình dục, và chúng ngụ ý một khái niệm tự do chỉ tập trung vào bản thân, coi việc sinh sản là một trở ngại cho việc hoàn thiện bản thân. Mầm sống có thể là kết quả của một lần quan hệ tình dục do đó trở thành kẻ thù cần tránh bằng mọi giá, và phá thai trở thành phản ứng khả dĩ duy nhất khi việc tránh thai thất bại.”

Hơn thế nữa, các phương tiện tránh thai nhân tạo hiện đại có thể thực sự hoạt động như các phương pháp phá thai:

“Mối liên hệ chặt chẽ tồn tại, trong tâm thức, giữa hành vi tránh thai và phá thai ngày càng trở nên rõ ràng. Nó đang được chứng minh một cách đáng báo động bởi sự phát triển của các sản phẩm hóa học, vòng đặt tử cung và vắc-xin, thứ được phân phối dễ dàng như thuốc tránh thai, thực sự hoạt động như thuốc phá thai ở giai đoạn rất sớm trong sự phát triển sự sống của một sinh linh mới.”

Phá thai và tránh thai có thể khác nhau về cách thức hoạt động, nhưng chúng có chung một mong muốn gốc rễ là trốn tránh trách nhiệm đối với hành vi quan hệ tình dục.

Nguồn: Aleteia
Tác giả: Philip Kosloski
Chuyển ngữ: Lê Minh
Nguồn: dongten.net

Đang tải...
  • Công bố tài liệu “Các lộ trình cho giai đoạn thực hiện của Thượng Hội đồng" Thượng Hội đồng Giám mục

    Ngày 07/7/2025, Ủy ban Tổng thư ký Thượng Hội đồng đã công bố tài liệu “Các lộ trình cho giai đoạn thực hiện của Thượng Hội đồng”.

    Rated 5/5 based on 1 customer reviews
  • Chúa Giêsu Kitô là niềm hy vọng của chúng ta (18/6/2025): Bài 18 - Chữa lành người bại liệt - “Anh có muốn khỏi bệnh không?” Chúa Giêsu Kitô là niềm hy vọng của chúng ta (18/6/2025): Bài 18 - Chữa lành người bại liệt - “Anh có muốn khỏi bệnh không?”

    Khi chúng ta gặp trở ngại nào trong cuộc sống, hãy hướng về Chúa Giêsu, xin Người chữa lành để đón nhận cuộc sống mới Người ban.

    Rated 5/5 based on 1 customer reviews
  • Chúa Giêsu Kitô là niềm hy vọng của chúng ta (11/6/2025): Bài 17 - Người mù Bartimê - “Cứ yên tâm, đứng dậy, Người gọi anh đấy !” (Mc 10,49) Chúa Giêsu Kitô là niềm hy vọng của chúng ta (11/6/2025): Bài 17 - Người mù Bartimê - “Cứ yên tâm, đứng dậy, Người gọi anh đấy !” (Mc 10,49)
     
    Rated 5/5 based on 1 customer reviews
  • Chúa Giêsu Kitô là niềm hy vọng của chúng ta (04/6/2025): Bài 16 - Dụ ngôn những người thợ làm vườn nho (Mt 20,4) Chúa Giêsu Kitô là niềm hy vọng của chúng ta (04/6/2025): Bài 16 - Dụ ngôn những người thợ làm vườn nho (Mt 20,4)

    Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu, đặc biệt là những người trẻ tuổi, hãy quảng đại và nhiệt tình đáp lại lời kêu gọi của Chúa.

    Rated 5/5 based on 1 customer reviews
  • Chúa Giêsu Kitô là niềm hy vọng của chúng ta (28/5/2025): Bài 15 - Dụ ngôn người Samaria nhân hậu (Lc 10,33b) Chúa Giêsu Kitô là niềm hy vọng của chúng ta (28/5/2025): Bài 15 - Dụ ngôn người Samaria nhân hậu (Lc 10,33b)
     
    Rated 5/5 based on 1 customer reviews
Đang tải...
Đang tải...
  • Bạo lực nhân danh Chúa là phạm thánh

    Lên án các hành vi bạo lực tôn giáo đã diễn ra trong mùa Giáng sinh, chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ tuyên bố: Sự bạo lực nhân danh Chúa là phạm thánh...

    Rated 0/5 based on 0 customer reviews
Đang tải...
Đang tải...
Thiet ke web ChoiXanh.net
TOP
Đang tải...