Buổi khai giảng khóa Tìm hiểu Công giáo và Đạo Cao Đài

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1076 | Cập nhật lần cuối: 9/15/2022 5:56:31 AM | RSS

Sáng ngày 09.1.2021, Học viện Mục vụ TGP Sài Gòn (HVMV) đã khai giảng khóa “Tìm hiểu Công giáo và Đạo Cao Đài” với trên 30 học viên cùng vài chức sắc của Cao Đài, Công giáo và Minh Lý Đạo.

Thay mặt HVMV, Linh mục (Lm.) Phanxicô Xaviê Bảo Lộc chào mừng các tham dự viên và giới thiệu nhóm giảng viên của hai tôn giáo. Tiếp đến, ngài phác họa nội dung và phương pháp làm việc của khóa học – từ 09/1 đến ngày 22/05/2021.

Sau đó, Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc Trung Tâm Mục Vụ, có đôi lời chia sẻ tâm tình với quý đạo hữu. Trong nhiều năm vừa qua, HVMV đã xây dựng nhịp cầu đối thoại với tín hữu các tôn giáo bạn qua nhiều dạng sinh hoạt khác nhau, như thăm viếng, tìm hiểu cách hành đạo, kinh nghiệm tu trì, cầu nguyện cho nhân sinh an bình. Bên cạnh những hình thức này, việc ngồi chung cùng nhau học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm tu tập như khóa học này -cha Giám đốc nhấn mạnh- mới là đỉnh cao của đối thoại liên tôn. Nhờ đó, chúng ta vượt qua mọi rào cản và cùng nâng đỡ nhau trên con đường tìm kiếm chân lý.

Lm. Bảo Lộc bắt đầu lớp học bằng những hình ảnh sống động điểm lại những cuộc giao lưu giữa đạo hữu Công giáo và Cao Đài trong thập niên vừa qua. Được biết khóa học này giúp đào sâu hiểu biết và tương giao cho các học viên đã hay đang theo chương trình đào tạo chuyên ngành đối thoại liên tôn gồm ba học phần liên kết với nhau: (1) Tìm hiểu Kitô giáo và các tôn giáo khác, (2) Giáo huấn của Giáo hội về Đối thoại Liên tôn, và (3) Thực hành đối thoại liên tôn. Nhìn đề cương khóa học, người viết đặc biệt chú ý đến hai chủ đề về ơn cứu độ (salvation) và linh đạo (spirituality) từ góc nhìn Công giáo và đạo Cao Đài, hy vọng sẽ rất thú vị và lôi cuốn.

Buổi khai giảng khóa Tìm hiểu Công giáo và Đạo Cao Đài

Ước mong HVMV tiếp tục mở các khóa chuyên sâu với hình thức tương tự, chẳng hạn như: Công giáo và đạo Islam, Công giáo và đạo Baha’i, Công giáo và Phật giáo… để các đạo hữu có dịp gặp gỡ nhau và đối chiếu các tôn giáo dưới lăng kính lịch sử hình thành, giáo lý cốt tủy và thực hành tu tập. Nhờ đó, các học viên sẽ thấu hiểu những điểm độc đáo của mỗi tôn giáo, trong tâm tình tôn trọng, hợp tác và đoàn kết vì thiện ích chung, theo thông điệp Fratelli Tutti (Tất cả anh em) của Đức Giáo hoàng Phanxicô, ký ngày 03.10.2020 tại Assisi, về tình huynh đệ và tình bằng hữu xã hội (Fraternity and Social Friendship).

Một điểm đáng ghi nhận trong buổi khai giảng này trong những ngày đầu năm 2021, đó là bầu không khí thật ấm cúng, thân tình và vui vẻ. Trước khi bước vào đề tài đầu tiên, đại diện hai tôn giáo đã cầu nguyện cho khóa học kết quả. Tiếp đến, Đạo tỷ Diệu Huyền ngâm thơ ca ngợi Đấng cứu độ trần gian Giêsu Kitô. Đáp lại mối thân tình đó, đại diện Ban mục vụ đối thoại liên tôn cũng ứng tác nhanh một bài thơ tặng quý đạo hữu Cao Đài và Minh Lý, đặc biệt trong đó đạo danh của các vị được gợi lên cách tinh tế và ý nghĩa.

Trung Tâm Mục Vụ, 10.1.2021
Mộc Huyền Khải

-------------------

HVMV: Khai giảng khóa Tìm hiểu Công giáo và Cao Đài

HVMV: Khai giảng khóa Tìm hiểu Công giáo và Cao Đài