Wòa! Lạy Chúa tôi!

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1733 | Cập nhật lần cuối: 8/28/2021 7:49:52 PM | RSS

Thứ Bảy 23.3.2019 là Ngày tĩnh tâm mùa Chay do Học viện Mục vụ TGP Sài gòn tổ chức, tại tu hội ác ái - Cao Thái, Thủ Đức. Thông thường, các buổi tĩnh tâm mùa Chay hay đề cập đến thống hối, ăn năn, trở về với Chúa, hoặc chí ít là về lòng bao dung của Thiên Chúa, sao Ban tổ chức lần này lại chọn chủ đề khá ‘lạ lẫm’ là: “Sống mầu nhiệm tươi trẻ vĩnh cửu”?

Mầu nhiệm tươi trẻ vĩnh cửu là gì? Qua một ngày tĩnh tâm, chúng tôi mới hiểu: mầu nhiệm tươi trẻ vĩnh cửu là mầu nhiệm sống làm con, đạo làm con, trong tình yêu của Thiên Chúa, với sức sống từ Thiên Chúa, vì bản thân và cho anh em nhân loại (chúng sinh, đồng loại).

Từ gợi ý (1) Tiép cận tâm lý về sự tươi trẻ, (2) Thiên Chúa mãi trẻ trung của cha Phanxicô Xaviê, đến gợi ý (3) Sống mầu nhiệm làm con của cha Phêrô, chúng tôi đã được thưởng nếm mật ngọt của tình yêu, được dẫn đưa từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Rồi vỡ òa ra hạnh phúc! Woà! Woà! Oh My God! Lạy Chúa tôi!

Thiên Chúa là Đấng mãi trẻ trung, sao!? Thiên Chúa không có tuổi và vẫn không ngừng sáng tạo, công cuộc tạo dựng đang tiếp diễn(?) Người năng động, bất biến, không lệ thuộc vào thời gian sao(?) Ai ở trong Đức Kitô là thụ tạo mới. Ai gắn bó với Thiên Chúa là gắn bó mãi với sự tươi trẻ.

Vì yêu thương trần gian, nên Người đến trần gian. Vì yêu thương trần gian, nên Người ‘lệ thuộc’ vào trần gian, và chịu chết vì nhân loại. Vì yêu thương trần gian, nên Người đi vào thời gian, vào thế giới của chúng ta, để phục hồi con người nguyên thủy nơi chúng ta, và làm trẻ mãi nét hồn nhiên vĩnh cửu.

Oh my God! Lạy Chúa tôi!

Người vẫn luôn sáng tạo nhờ Pneuma và Logos (Thần Khí và Ngôi Lời), như lúc khởi nguyên. Người bất biến trong cái biến động của trần gian này. Thiên Chúa vô hình nhưng lại trở nên hữu hình trong mỗi cuộc đời. Thiên Chúa ở bên con, trong con. Người tươi tỉnh, rộng rãi, rong ruỗi, và bước đi không ngừng. Người bước ra khỏi chính mình để giúp chúng ta trở thành chính mình. Người là con chim én, chấp nhận đứng sau.

Chúa đã hứa và mời gọi:

“Ta sẽ đem các ngươi ra khỏi chư dân. Xa tháng năm sống tăm tối điêu linh. Đưa đến nơi những nhung nhớ khôn nguôi. Về quê Cha nơi yêu dấu.

ĐK: Xin tặng cho chúng con một quả tim mới. Hãy đặt thần trí mới vào lòng chúng con. Cất khỏi lòng chúng con quả tim chai đá. Mà thay thế vào quả tim biết yêu thương." (*)

“Ai ở trong Đức Kitô thì đều là thụ tạo mới. Cái cũ đã qua, và cái mới đã có đây rồi” (2Cr 5,17).

Cái cũ đã qua, và cái mới đã có đây rồi!

Không cần chờ đợi, nếu tôi tin. Hành trình tin là hành trình đi tới mãi, lớn mãi, không ngừng. Tin bao nhiêu, thì được bấy nhiêu. Thiên Chúa không ép buộc ai tin, nhưng tin sinh lợi nhiều mặt cho anh chị em.

Ai ở trong Đức Kitô? Mong bạn đừng là người đến sau hay thoái thác ở lại đàng sau! Hành trình cuộc đời của mỗi chúng ta có khởi đầu, nhưng đều có điểm dừng.

Hãy thắp sáng niềm hy vọng. Hãy luôn ấp ủ nó trên dặm đường hành hương. Hãy chiến đấu, ‘bỏ lại phía sau, LAO mình về phía trước’!

Đừng dày vò quá khứ. Chúa đã tha tội của bạn rồi, sao bạn lại không tha thứ cho chính mình?

Khi cầu nguyện, tội của tôi bày ra trước mặt! Lạy Chúa, con cám ơn Chúa, vì tội con đã không đè bẹp con” (thánh Augustinô).

Đức Maria, Đấng đầy tràn ân sủng, đã thốt lên: “Này tôi là tôi tớ Chúa, xin vâng nghe sứ thần truyền”.

Bạn cũng hãy như vậy, hãy trở nên ‘khách đường mới, hát khúc tân ca’. “Trên đường trường rong ruổi, người hát lên mà đi… Những người hiện tại đừng hát những gì đã qua… Đừng hát những bài tình cũ, chuyện cũ mà làm chi!”.

Ra về, chúng tôi -tham dự viên- như những người được bơm tràn trề một sinh lực mới. Chúng tôi hứa hẹn một mùa bội thu, sung mãn, vì không còn sợ hãi, chán ngán, đắn đo, né tránh, lo sợ… sự đời. Thậm chí, chúng tôi còn có thể dám đương đầu với cả thế giới -nói hơi quá, nhưng đó là tâm tình thực lúc bấy giờ!

Chúng tôi vui, hăng say ra đi làm ‘khách đường mới’ tự do, vì biết mình được yêu, được cứu độ và đầy ân sủng. Xin Mẹ chúc phúc cho chúng con.

Chúng tôi trò chuyện với nhau về các giấc mơ hạnh phúc! Chúng tôi bàn luận với nhau về tương lai có Chúa và có mọi người chung quanh.

Tạ ơn Chúa, chúng con sẽ cố là con ngoan, không phụ lòng Cha, xin thêm sức cho chúng con và cùng chiến đấu với chúng con.

Tạ ơn Chúa. Cám ơn các cha giúp tĩnh tâm. Tạ ơn Chúa Thánh Thần đã thúc đẩy chúng con và đã ban cho chúng con trạng thái “WÒA" WÒA! OH MY GOD!.

Cao Thái, ngày 23.3.2019

M.A - Một tham dự viên

-----------------

(*) Trích bài hát Quả tim mới của Lm. Thành Tâm.

Hình ảnh: Tĩnh tâm cuối tuần tại Cao Thái (23.3.2019)

HVMV: Tĩnh tâm cuối tuần 23/3