Dụ ngôn nén bạc sinh lợi - Cuộc thi sáng tác TTMV

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 724 | Cập nhật lần cuối: 1/7/2020 3:26:38 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

DỤ NGÔN NÉN BẠC SINH LỢI

Đi dự giờ 1 Thạc sĩ quản trị kinh doanh giảng về Tài chính doanh nghiệp, thật ngạc nhiên và khâm phục với cách nhập đề của anh, kể dụ ngôn trong Phúc Âm: “Khi bước vào trần gian, mỗi người tín hữu được Thiên Chúa trao ban rất nhiều “tài sản”: sự sống, sức khỏe, tài năng, công việc, bậc sống… cùng với trách nhiệm sinh lợi và làm sáng danh Chúa trên trần gian”.

Đồng tiền có đầu tư mới sinh lợi. Nhưng cuộc đầu tư nào cũng mang tính bấp bênh. Càng muốn làm giàu, thì càng phải chấp nhận tính rủi ro của cuộc đầu tư. Đó là quy luật kinh doanh trên thương trường. Trong chuyện dụ ngôn, Chúa Giêsu mượn hình ảnh việc đầu tư để nói về sự dấn thân của người có niềm tin. Mỗi người khi sinh ra trên đời, có thể không ai giống ai, nhưng đều có một số vốn liếng Thiên Chúa ân cần trao phó - đó là Thời giờ, Sự sống, Tài năng và Đức tin.

Giảng viên hỏi: - Ai kể được dụ ngôn này?

Sinh viên: - … Khi xuất hiện lần thứ nhất, Chúa trao cho 3 người mỗi người 1 nén bạc. Người thứ nhất tiêu xài hết, người thứ hai cất chôn giấu đi. Người thứ ba đem đầu tư sinh lợi. Mỗi người phải phúc trình trước mặt Chúa về việc sinh lợi số “tài sản” đó như thế nào khi Ngài đến lần thứ hai….

Giảng viên dẫn vào bài: Nhà quản lý khi quyết định đầu tư phải nhạy bén nắm bắt cơ hội và chấp nhận rủi ro. Cơ hội không dành cho riêng ai. Cơ hội chia đều cho mọi người, ai nắm bắt được cơ hội, người đó thành công.

Sống ở trên đời, mỗi người được xếp đặt một vị trí, thế giá, công việc khác nhau. Người giàu sang quyền quý, kẻ nghèo hèn khốn khó bần cùng. Người làm sếp lớn công ty, người là bác sĩ, công nhân, người làm bếp núc việc nhà, người là công nhân quét lá bên đường làm sạch đẹp đường phố. Mỗi người mỗi vị trí, mỗi công việc khác nhau, nhưng ai cũng đều làm tốt phần việc của mình, sẽ thành một cộng đồng tốt đẹp phong phú, bổ túc cho nhau, tất cả làm thành một nhịp sống êm đềm, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển. Giờ này, mỗi người đang làm gì với tài sản của Chúa: chôn giấu rồi nghỉ ngơi hay nỗ lực sinh lợi để đáp trả lại sự tín nhiệm của Chúa dành cho mình?

Bài giảng kết thúc trong tiếng vỗ tay nhiệt tình của cả lớp.

Dạy cho sinh viên hiểu chuyên môn về Kinh tế dược để Quản trị tài chính tốt đã là khó, biết kết hợp giữa lý luận triết học về Lời Chúa trong Phúc âm để bồi dưỡng nhân cách sống lại càng khó vô cùng. Cảm ơn Chúa đã cho con cơ hội gặp gỡ trên đường đời những người bạn tài năng, nhiệt tình và đạo đức. Bạn đã truyền đạt cho thế hệ sau kiến thức và ý thức xây dựng xã hội có sự cạnh tranh công bằng nhưng lành mạnh, phấn đấu nhưng không thủ đoạn để xây dựng xã hội trở thành một thiên đàng tươi sáng giữa trần gian

“ Có gì đẹp trên đời hơn thế

Người yêu người sống để yêu nhau” .

001V2

Cuộc thi sáng tác TTMV