25 năm cuộc đời nở hoa

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 4011 | Cập nhật lần cuối: 7/4/2015 4:15:24 PM | RSS

"Thầy ở với anh em mọi ngày cho đến tận thế" (Mt 28, 20)

Trên đây là chủ đề của một Đại hội Thánh Thể ở Mỹ và cũng là một ý xuyên suốt mà Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục Giáo phận Mỹ Tho - đã chia sẻ trong ngày mừng Ngân Khánh và khai mạc lớp Thần học hè Liên dòng nữ tại Hội trường Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn - Học viện Mục vụ Sài Gòn, từ 8g15 - 11g45 sáng thứ Tư, 1.7.2015.

Hiện diện trong ngày vui có cha Chủ tịch Liên Tu sĩ Stêphanô Maria Phạm Cao Đích, cha Giuse Đinh Châu Trân - Giám đốc Học viện Phaolô Nguyễn Văn Bình, Bề trên tổng quyền các hội dòng, quý cha giáo, quý sư huynh, quý thầy, quý cựu học viên và hơn 600 học viên.

Bài chia sẻ của Đức cha Phêrô

Là vị Giám đốc đầu tiên của Học viện, ngài đã giúp cho cộng đoàn có cái nhìn tổng quát từ những ngày đầu thiếu thốn gian khổ phải chạy vạy mượn lớp để học cho đến khi có các lớp học khang trang hiện nay. Học viện cho thấy hai nét đẹp: Thứ nhất là sự quan tâm đến đời sống trí thức, như lời Thánh Phaolô đã nói: "Chúng ta phải sẵn sàng để trả lời cho những ai đặt câu hỏi về niềm tin của chúng ta". Hai là sự hiệp thông trong Hội Thánh, dễ thấy nhất là các nữ tu từ nhiều hội dòng trong các tu phục màu sắc khác nhau đã quy tụ trong hội trường từ khi ánh nắng hè rực rỡ vừa lên. Sự hiệp thông gắn bó của các giáo sư và sinh viên từ nhiều dòng tu, giáo phận đã cùng cộng tác để lo cho thế hệ tương lai là điều cần thiết trong Giáo hội. Nhìn lại hành trình 25 năm gợi nhớ đến Đức Tổng Giám mục (ĐTGM) Phaolô Nguyễn Văn Bình và các giáo sư, nữ tu đã qua đời, nhớ đến những con người Chúa đã ban tặng, đã gởi đến mà tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho nhau. Việc viếng mộ ĐTGM Phaolô trong ngày hôm nay là một nét đẹp thứ ba.

25 năm cuộc đời nở hoa

Từ chuyện xưa đến hiện nay, sau 10 tháng về Mỹ Tho (một địa bàn rộng lớn mà chỉ có 2,3% người có đạo) đi một vòng thăm các linh mục, tu sĩ và giáo dân, Đức cha Phêrô nhận ra sự hiện diện của Hội Thánh trong dòng lịch sử là loan báo Tin Mừng. Học là để có kiến thức mà thi hành mệnh lệnh Chúa Giêsu trao lại. "Thầy ở với anh em mọi ngày cho đến tận thế", lời hứa 'ở với' gắn liền với một sứ mệnh Chúa trao (Môsê, Đức Mẹ, các môn đệ...). Khi chấp nhận ở với Chúa, mới có thể thực hiện được việc loan báo Tin Mừng. Nếu Đấng Emmanuel chọn ở với, ở cùng, để chia sẻ phận người và cả cái chết, thì truyền giáo không có con đường nào khác ngoài con đường thập giá mà thế gian cho là điên rồ, ngu xuẩn. Với 25 năm hồng phúc, Đức cha mong các học viên tham dự lớp học có định hướng, không tách việc học ra khỏi viễn tượng Tân Phúc Âm hóa hầu có thể cảm nhận cuộc đời tận hiến là niềm vui Phúc Âm.

Viếng mộ ĐTGM Phaolô

Sau bài chia sẻ của Đức cha, tất cả tham dự viên cùng làm cử điệu theo hai bài hát "25 năm hồng ân" và "Xin tin yêu" trước khi sang nhà nguyện viếng mộ của ĐTGM Phaolô trong ngày giỗ của ngài. Như hạt lúa mì gieo vào lòng đất phải thối đi mới sinh nhiều bông hạt, ĐTGM như vẫn đang hiện diện trong tâm trí các thế hệ hoa trái của ngài. Tất cả cùng hòa chung trong lời nguyện cầu thành tâm.

25 năm cuộc đời nở hoa

Thánh lễ đồng tế

Vào lúc 10g30, Đức cha Phêrô đã cùng quý cha đã dâng Thánh lễ đồng tế, trong sự tham dự sốt sắng của cộng đoàn. Từ bài Tin Mừng theo Thánh Matthêu thuật lại việc Chúa khiến quỷ nhập vào đàn heo, và đàn heo phóng xuống biển, Đức cha cho thấy sự khó hiểu khi đọc Kinh Thánh được viết trong bối cảnh cách đây hơn 2000 năm. Đó là lý do tại sao phải học, học để hiểu và sống Lời Chúa và giúp người ta hiểu Lời Chúa. Tin Mừng diễn tả một cuộc chiến liên lỉ giữa Chúa và ma quỷ. Khi Chúa trong sa mạc, ma quỷ còn dùng cả Phúc Âm để cám dỗ Chúa. Điều đó cảnh giác người dạy và người học không rơi vào cám dỗ biến Thiên Chúa thành trừu tượng, trong khi Ngài là một thực thể yêu thương và hiệp thông. Muốn tránh điều đó phải nối kết việc học với cầu nguyện. Nhà nguyện của Học viện là nơi các học viên có thể đến để tiếp cận với Đấng Hằng Sống, ở với Chúa năm mười phút để kín múc nguồn sức sống nơi Ngài. Cùng dâng Thánh lễ để cầu xin Chúa Thánh Thần dẫn chúng ta vào đời sống cầu nguyện đích thực: cầu nguyện theo Thánh ý Chúa. Xin Ngài giúp chúng ta, người dạy và học, thi hành nhiệm vụ trong ánh sáng Chúa Thánh Thần để lời cầu nguyện đem lại đời sống tốt lành như lòng Chúa mong muốn.

Cuối Thánh lễ, một sơ Bề trên Dòng Mến Thánh Giá đã nói lên tâm tình biết ơn của các học viên trong thời gian 25 năm qua. Cha Stêphanô đã tiếp lời sơ để dâng lên niềm tri ân đối với Đức cha dù công việc bận rộn cũng đã dành thì giờ đến với cộng đoàn. Hai nữ tu đại diện đã dâng lên Đức cha giỏ hoa tươi thắm và một chút quà của tình con thảo.

Sau phép lành của Đức cha, các nữ tu đã đứng sát vào các hàng ghế giữa để chụp hình lưu niệm với Đức cha và quý cha trong lời bài hát "Tạ ơn Chúa với Mẹ".

Được biết, Khóa Thần học hè bắt đầu từ 1990 chỉ có khoảng 100 học viên, vẫn không ngừng gia tăng đến khoảng 500 năm 1995, hiện nay có khi lên đến 700. Chương trình là 5 năm, cuối khóa các học viên được phát chứng chỉ. Nguyện xin Chúa luôn ở với các nữ tu, hầu qua sự kết hợp học và cầu nguyện, các sơ sẽ mang lại nhiều hoa trái tốt đẹp cho công việc loan báo Tin Mừng của Chúa.

Tocngank1

Nguồn: tgpsaigon.net

----------------------------

Hình ảnh

HV Liên dòng nữ mừng Ngân khánh và khai mạc khóa Thần học hè