Bạo lực nhân danh Chúa là phạm thánh

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 3379 | Cập nhật lần cuối: 7/31/2020 7:37:29 AM | RSS

Đức Tổng Giám mục Jose H. Gomez của Los Angeles, được bầu làm chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ vào tháng 11, cho biết: "Sự nổi dậy của bạo lực chống Do Thái ở đất nước này và trên thế giới phải bị lên án cùng với cuộc bách hại Kitô giáo đang diễn ra. Việc Bảo vệ tự do tôn giáo và tự do lương tâm phải là một trong những ưu tiên hàng đầu của mọi chính phủ." Đây là nhận xét của ngài trong một tuyên bố ngày 31.12, hướng về những suy tư nhân ngày Thế giới Hòa Bình, ngày 1.1.2020

Ngài đã trích dẫn ba sự kiện cụ thể: Cuộc tấn công những người đi lễ trong một nhà thờ ở Texas bởi một tay súng vào ngày 29/12, khiến hai giáo dân và người nổ súng chết; vụ đâm chém ngày 27.12 trong lễ Hanukkah (kỷ niệm cung hiến đền thờ) tại nhà của một rabbi ở New York; và ngày 26.12 một video được đăng tải bởi nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Nigeria cho thấy 11 Kitô hữu bị chặt đầu.

Ngài nhận định: “Trong các khu phố và cộng đồng của chúng ta, bạo lực và tàn ác là một thực tế đáng buồn và thường xuyên trong đời sống hàng ngày. Trẻ em ở nước ta bị giết mỗi ngày trong bụng mẹ và nhiều người đồng bào của chúng ta không có những gì họ cần để có một cuộc sống đúng nhân phẩm. Những vấn đề chính trị và những phát biểu văn hóa của chúng ta thường mang vết tích bởi sự tức giận, bất nhân và bất khoan dung với người khác… Mặc dù vào ngày lễ Giáng Sinh, chúng ta mừng ngày Chúa Giêsu - Hoàng tử hòa bình sinh ra, nhưng thế giới của chúng ta và cuộc sống của chúng ta mãi không yên bình. Vì vậy, nhiều anh chị em của chúng ta đang sống ở các quốc gia bị chiến tranh tàn phá và bất công, khủng bố và đàn áp; nhiều người bị bạo lực vì chủng tộc, tôn giáo, ý thức hệ hoặc quốc tịch. Nhiều anh chị em của chúng ta, thậm chí là trẻ em, đang bị mua bán và sống trong cảnh nô lệ; hàng triệu người trên thế giới không có nơi nào để gọi là nhà vì sự nghèo đói và bất bấp bênh.”

Đức Tổng Giám mục nói thêm: “Chúa Giêsu Kitô đã đến với cách thức là một hài nhi vào ngày Giáng sinh để cho chúng ta thấy rằng mỗi người là một đứa con của Thiên Chúa, được tác thành theo hình ảnh của Người. Người đến để cho chúng ta thấy rằng toàn thể nhân loại là một gia đình, rằng tất cả chúng ta đều là anh chị em dù chúng ta sinh ra ở đâu, màu da hay ngôn ngữ nào.”

Hiệp với Đức Giáo hoàng Phanxicô và Giáo hội hoàn cầu trong Ngày Thế giới Hoà bình, Đức Tổng Giám mục đại diện cho Giáo hội Công Giáo Hoa Kỳ nói: "Chúng tôi cầu nguyện cho sự an bình trong tâm hồn và hòa bình trên thế giới. Chúng tôi cầu nguyện cho sự hoán cải của mọi trái tim đang thù ghét và chúng tôi cầu nguyện cho lòng can đảm để chiến thắng cái ác bằng cái thiện và đáp lại sự thù hận bằng tình yêu".

Tô Mã Linh chuyển ngữ

Nguồn: crux
Trích đăng từ website Hội đồng Giám mục Việt Nam