ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn: Đức TGM Giuse huấn đức các Chủng Sinh

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 71 | Cập nhật lần cuối: 4/14/2024 11:03:46 AM | RSS

Chiều ngày 22 tháng 01 năm 2024, Đức Tổng Giám mục (ĐTGM) Giuse Nguyễn Năng, vị cha chung của Tổng Giáo phận, đã có buổi gặp gỡ và huấn đức các chủng sinh tại Đại Chủng viện (ĐCV) thánh Giuse Sài gòn.

Trước buổi huấn đức, thay lời cho Đức Giám mục Giuse Bùi Công Trác, Giám đốc ĐCV vắng mặt để tham dự buổi cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất tại Trung tâm Mục vụ, linh mục Giuse Đỗ Xuân Vinh, Phó Giám đốc kiêm Giám học, đã đại diện cho gia đình ĐCV có lời chào mừng và tri ân dành cho ĐTGM Giuse.

Dẫn vào buổi huấn đức, khởi đi từ lời mời gọi “Tinh thần tham gia” của Thượng hội đồng Giám mục thế giới XVI, cũng như chủ đề năm đào tạo 2023 – 2024 của ĐCV, ĐTGM Giuse đã nhấn mạnh rằng việc tham gia không chỉ là một khẩu hiệu trống rỗng, nhưng nó phải thực sự là một đời sống với đầy tính năng động và sáng tạo.

Trước hết, qua một số thực trạng mục vụ thiếu tinh thần tham gia tại các giáo xứ hiện nay, ĐTGM Giuse nêu bật lên ba thái độ đáng lưu tâm và là biểu hiện của một tinh thần tham gia yếu kém, gồm có: thái độ trốn tránh công việc, chủ trương làm việc tối thiểu, và thái độ làm việc một cách độc đoán hay năng động thái quá. Từ đó, câu hỏi đã được đặt ra, vậy thì: “Thế nào là tinh thần tham gia?” và “Làm thế nào để tham gia?”.

Để trả lời cho câu hỏi đầu tiên, ĐTGM Giuse đã định nghĩa rằng tham gia (participo) là một tâm thế bên trong được biểu lộ bằng các hành động bên ngoài, trong đó mỗi người chủ động nhận lấy một phần (pars) trách nhiệm của mình, ý thức mình là người trong cuộc, ý thức mình thuộc về một gia đình hay một cộng đoàn, ở nơi đó chính mình làm nên đời sống của gia đình hay cộng đoàn bằng những cách thức chủ động đầy năng động và sáng tạo.

Sau đó, với câu hỏi thứ hai, ĐTGM Giuse đã chia sẻ hai thái độ phù hợp giúp cho việc tham gia năng động và sáng tạo. Đó là biết ý thức về công việc và thực hiện việc ấy với lòng khiêm tốn. Bên cạnh đó, để giúp người khác cùng tham gia, thì mỗi người cần lưu ý đến việc luyện tập sự khiêm nhường khi làm việc chung, biết khích lệ và động viên người khác, đồng thời, biết kiến tạo bầu khí vui tươi, tạo điều kiện thuận lợi cho người khác cùng tham gia, và sau cùng là chăm sóc những người yếu thế và nhỏ bé trong cộng đoàn nơi mình sinh sống.

Trước khi kết thúc buổi huấn đức, chủng sinh Phêrô Nguyễn Duy Ân, khóa 20, đại diện cho gia đình ĐCV đã gửi đến ĐTGM Giuse lời tri ân cùng những lời chúc mừng năm mới Giáp Thìn. Sau buổi huấn đức, ĐTGM Giuse đã cùng dùng cơm tối với gia đình ĐCV trong bầu khí ấm cúng và vui tươi.

Ban Truyền thông Đại Chủng Viện
Nguồn: tgpsaigon.net