HVMV: Thánh lễ Tạ ơn mừng Tân Giám mục Giuse Đỗ Quang Khang

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 939 | Cập nhật lần cuối: 10/3/2022 6:12:06 AM | RSS

“Mầu nhiệm Giáng Sinh là mầu nhiệm của công trình liên tục lòng thương xót Thiên Chúa. Đối diện với mầu nhiệm Giáng Sinh đó, mỗi người chúng ta được mời gọi đón nhận với sự ngạc nhiên của đức tin. Và khi ngạc nhiên đức tin chắc chắn sẽ đưa chúng ta đến chỗ hoán cải”.

Đức Giám mục (Gm) Giuse Đỗ Quang Khang - Tân Giám mục phó Giáo phận Bắc Ninh, đã đúc kết như trên khi ngài chủ tế thánh lễ tạ ơn vào lúc 6g thứ Năm ngày 23.12.2021 tại TTMV TGPSG.

Cùng đồng tế với ngài có cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Giám đốc và các cha tại TTMV. Một số nhân viên tại trung tâm cùng hiệp thông.

Học viện Mục vụ: Thánh lễ Tạ ơn mừng Tân Giám mục Giuse Đỗ Quang Khang 23-12-2021

Mở đầu bài chia sẻ Phúc Âm, Đức cha nói: ”Dường như biến cố Gioan tẩy giả ra đời là dấu báo hiệu một mùa giáng sinh đã đến, như là một intro của một bản nhạc. Và như thế, chúng ta có thể đọc bài Lời Chúa trong Tin mừng hôm nay (Lc 1, 57-66) trong lăng kính của mầu nhiệm Giáng Sinh. Có hai tâm tình dựa trên hai từ khóa:

- Mầu nhiệm Giáng Sinh là công cuộc của lòng Chúa thương xót: Không phải ta cứ làm tội rồi xin Chúa tha. Trong tin mừng Luca chương 15, chúng ta thấy cả hai người con mất nết không đáng để được tha thứ, nhưng người cha vẫn tha cho chúng. Cho nên tương quan của chúng ta với Thiên Chúa luôn luôn được nhìn với lăng kính của lòng Chúa thương xót.

- Mầu nhiệm giáng sinh là mầu nhiệm để mời gọi chúng ta đón nhận với một sự ngạc nhiên của đức tin: “Mọi người bỡ ngỡ”, bản dịch mới là “ngạc nhiên”. Một đằng mầu nhiệm giáng sinh là công trình lòng thương xót của Thiên Chúa, một đằng mọi người đối diện với công trình ấy thì ngạc nhiên. Ngạc nhiên đức tin khác với ngạc nhiên bình thường. Ngạc nhiên bình thường như khi chúng ta thấy hang đá năm nay làm lạ quá. Còn ngạc nhiên đức tin dẫn người ta đi đến chỗ hoán cải. Chúng ta được mời gọi với sự ngạc nhiên của đức tin. Không phải đón nhận giáng sinh như một sự việc qua đi như chỉ có máng cỏ hang đá, ăn reveillon, uống với nhau một ly rượu, ăn miếng bánh noel,… như vậy là không đúng.

Sau cùng ngài kết luận: Nỗ lực hoán cải là sứ điệp chính yếu nhất: Gioan Tẩy giả đã mời gọi mọi người sám hối để đón Chúa đến, Phêrô trong những bài giảng đầu tiên cũng kêu gọi mọi người như thế. Chắc chắn đó là sứ diệp nền tảng. Từ đó, chúng ta có thể khởi đi để sống những tâm tình trong tương quan với Chúa.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, thay mặt toàn thể TTMV TGP, Lm Phêrô, Giám đốc Học viện đã cảm ơn và chúc mừng Đức cha Giuse trong sứ vụ mới.

Thánh lễ kết thúc lúc 6g30 cùng ngày. Toàn thể các cha hiện diện và nhân viên đã chụp chung với Đức cha tấm hình kỷ niệm.

HVMV: Thánh lễ Tạ ơn mừng Tân Giám mục Giuse Đỗ Quang Khang

GB. Đức Hoàng

Nguồn: tgpsaigon.net