Bản tin Hiệp thông số 96: Công lý hoà bình

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 3480 | Cập nhật lần cuối: 5/11/2018 7:59:34 PM | RSS

Bản tin Hiệp thông số 96: Công lý hoà bìnhBản tin Hiệp Thông của Hội đồng Giám mục Việt Nam vừa phát hành số 96 (tháng 9 & 10 năm 2016) với chuyên đề “Công lý hoà bình”.

Chuyên đề do Ủy ban Công lý và Hoà bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam thực hiện. Các bài viết trong chuyên đề có thể được xem như những lời mời gọi các thành phần dân Chúa, tu sĩ giáo dân, quan tâm tìm hiểu và tích cực thể hiện những giá trị mà Tin Mừng loan báo trong xã hội hôm nay, qua đó, góp phần xây dựng hạnh phúc đích thực, bền vững của cộng đồng xã hội Việt Nam.

Trên WHĐ trong thời gian gần đây, chúng ta đã có dịp theo dõi một số sự kiện diễn ra trong Giáo hội đã hay đang là những đề tài thu hút sự quan tâm của mọi người: Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 31 được tổ chức tại Ba Lan từ ngày 26 đến 31 tháng Bảy vừa qua; vấn đề về mối quan hệ giữa Trung Quốc và Toà Thánh Vatican liên quan đến việc bổ nhiệm giám mục cho Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc; việc Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tham dự lễ khai mạc kỷ niệm 500 năm Cải cách Tin lành... Hiệp Thông, trong mục Thời sự, xin giới thiệu một số bài, tài liệu đã được đăng trên WHĐ hoặc được thực hiện cho bản tin Hiệp Thông số 96 này, để có thể cùng với độc giả tiếp tục tìm hiểu, đào sâu ý nghĩa cũng như tầm vóc của các sự kiện kể trên. Xin giới thiệu cụ thể với độc giả các bài và tài liệu sau đây: Ghi chép từ Krakow của Gm. Giuse Vũ Văn Thiên, Huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Đàng Thánh giá của Ngày Giới trẻ Thế giới, Bài giảng của Đức Thánh Cha trong Thánh lễ bế mạc Ngày Giới trẻ Thế giới; bài Giáo Hội Công giáo tại Trung Quốc và sự hiệp thông với Toà Thánh của Gm. Phêrô Nguyễn Văn Khảm; bài Kitô giáo, tương lai của Trung Quốc: Cái nhìn từ một người trong cuộc của một nhà văn Trung Quốc, cũng là nhà hoạt động dân chủ, Yu Jie - do Thiên Triệu giới thiệu và chuyển ngữ; bài Nhìn nhận và tôn trọng những giá trị Kitô giáo, Lâm Thùy thực hiện, sẽ cung cấp thêm cho chúng ta tài liệu để hiểu rõ hơn việc Đức Thánh Cha Phanxicô tham dự lễ khai mạc Lễ kỷ niệm 500 năm cuộc Cải cách Tin Lành do Giáo Hội Tin Lành Luther đứng ra tổ chức, và giáo phận Công giáo Stockholm tham gia đồng tổ chức trong hai ngày 31/10 và 1/11/2016, một sự kiện đang gây tranh cãi trong dư luận Công giáo thế giới.

Trong mục Thần học, Hiệp Thông cũng xin được giới thiệu trong số này bài nghiên cứu thần học công phu và sâu sắc của sư huynh Vital-Luca Nguyễn Hữu Quang, F.S.C.: Paul Tillich, như một “Shaman” trong sự đối thoại với thế giới đương đại.

(Trích Lời giới thiệu, Hiệp Thông 96, trang 5&6)

Trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả.

Hiệp Thông dày 240 trang, khổ A5, bán tại một số nhà sách Công giáo (25.000đ/quyển).

Nguồn: hdgmvietnam.org