Hợp tuyển: Thánh Têrêsa HĐ Giêsu - Mưa Hồng Ánh Thiêng

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 3415 | Cập nhật lần cuối: 1/28/2016 7:03:31 PM | RSS

Hợp tuyển: Thánh Têrêsa HĐ Giêsu - Mưa Hồng Ánh ThiêngLời giới thiệu

Trong một thế giới tục hoá nghiêng chiều về việc đề cao bản năng hơn phẩm giá con người, thiết tưởng đem Tin Mừng thấm nhập và biến đổi "văn hoá của sự chết" thành "văn hoá của sự sống và văn minh của tình thương" thiết yếu là giúp con người, chủ thể của nền văn hoá ấy, nhận ra ơn gọi và phẩm giá của mình, nhận ra mình là tạo vật vừa có tính thánh thiêng vừa có tính xã hội, vừa độc đáo vừa liên đới với những người khác trong nhân loại để dấn thân cho thiện ích chung.

Trong ý hướng này, con đường ấu thơ thiêng liêng của Chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu góp phần không nhỏ cho công cuộc phúc âm hoá xã hội. Con đường này giúp con người hiểu đâu là giá trị cao quý nhất của bản thân và làm thế nào để trở nên con người cao quý xứng với phẩm giá của mình.

Đó là lý do thúc đẩy Học viện Mục Vụ Saigòn cộng tác với Đồng Xanh Thơ Saigòn biên soạn tập sách này. Xin trân trọng giới thiệu với quý độc giả. Hy vọng Mưa Hồng Ánh Thiêng đem lại nhiều lợi ích thiêng liêng cho các tâm hồn như ước nguyện của Chị Thánh.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hiền

GĐ. Trung Tâm Mục Vụ TGP. TP.HCM

Lời Mở

Hiệp tâm Loan báo Tin Mừng

Đức Giêsu Kitô hôm qua, hôm nay và mãi mãi vẫn là một (x. Dt 13, 8). Lời Chúa và sứ điệp Tin Mừng của Đấng Cứu Thế không thay đổi theo thời gian và không gian, nhưng phương thế thông truyền, cách diễn tả và nhiệt tình Loan báo Tin Mừng cần được canh tân, để có thể đi sâu vào văn hóa địa phương và tâm thức con người thời đại của mình.

Qua tông huấn Niềm Vui của Tin Mừng, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã " khích lệ các tín hữu đi vào một chương mới của công cuộc loan báo Tin Mừng ngập tràn niềm vui này, đồng thời vạch ra những lối đi mới cho hành trình của Hội Thánh trong những năm sắp tới” (EV 1)

Tâm tư của Đức Thánh Cha hôm nay và tâm tình của thánh Phaolô ngày xưa: " “Đối với tôi, rao giảng Tin Mừng không phải là lý do để tự hào, mà đó là một sự cần thiết bắt buộc tôi phải làm. Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1 Cr 9, 16), khiến chúng tôi thao thức: Làm sao để Niềm Vui Phúc âm đi xa hơn khuôn khổ các giáo xứ và hội đoàn Công giáo? Làm thế nào để Hương Thơm của Tin Mừng có thể tỏa lan đến nhiều giới và môi trường khác nhau?

Trong bối cảnh một thành phố đa văn hóa và tôn giáo, đáp lại lời mời gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam trong Năm Phúc âm hóa đời sống xã hội, theo gương các bậc tiền nhân đã nhiệt tâm gieo trồng Hạt giống Đức tin trên quê hương từ bốn thế kỷ qua, Học viện Mục vụ Tổng Giáo phận Tp.HCM ước mong ngày càng có nhiều anh chị em giáo dân nhiệt tình dấn thân trên cánh đồng truyền giáo, ngay giữa lòng đô thị.

Trong ý hướng Loan báo Tin Mừng qua con đường văn hóa, chúng tôi đã cùng một số giáo dân (29), tu sĩ (5) và linh mục (6) xa gần, với sự giúp đỡ của Đồng Xanh Thơ Sài Gòn, tuyển dịch một số bài thơ của chính Têrêsa Hài Đồng Giêsu, cùng những tâm tình phát xuất từ việc chiêm ngắm Tin Mừng qua cuộc đời của vị thánh bổn mạng các xứ truyền giáo này trong "Mưa Hồng Ánh Thiêng".

Hy vọng hợp tuyển thi-văn-nhạc này có thể góp phần gia tăng tình yêu hướng thượng và hướng tha nơi độc giả, đồng thời thúc bách mỗi Kitô hữu hăng say và sáng tạo trên những nẻo đường chia sẻ Niềm vui Tin Mừng cho đồng bào, với niềm tin-phó thác vào Thiên Chúa Ba Ngôi.

Học viện Mục vụ TGP. TP.HCM