Nhịp Sống Tin Mừng tháng 1/2019

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2247 | Cập nhật lần cuối: 3/31/2021 8:06:39 AM | RSS

...Trên chiếc điện thoại di động hoặc trên máy tính bảng, có những logo Nhịp Sống Tin Mừng tháng 1/2019nho nhỏ xinh xinh vô cùng tiện lợi. Chỉ cần ấn nhẹ ngón tay trên những logo này là có thể vào thăm một trang web, chạm vào được cả một kho hình ảnh hay một kho tàng video clip, rồi chụp hình, quay phim, dựng phim, hoặc khai thác những dịch vụ rất hữu ích như gọi điện thoại, nhắn tin, giao lưu kết bạn, lên kế hoạch tài chính, tính toán, mua bán trực tuyến, giao dịch ngân hàng, gọi xe Grab, tham dự Thánh lễ online, đọc Giờ kinh phụng vụ, tìm đường đi, hay giải trí với những trò chơi hấp dẫn… - nghĩa là đi vào mọi sinh hoạt của cuộc sống hiện đại!

Những logo nho nhỏ xinh xinh đó chính là những ứng dụng di động (mobile app) bắt đầu xuất hiện từ năm 2008. Người ta có thể download rất nhiều những app như thế xuống để sử dụng thoải mái trên điện thoại của mình.

Thế nhưng, vào năm 2016, khi các công ty truyền thông lẫy lừng như Microsoft, Google, Facebook, Apple, Samsung… chính thức giới thiệu các chatbot (trợ lý ảo hay hệ thống trả lời tự động) của mình, người ta bảo rằng các chatbot này có thể thay thế các ứng dụng di động (app) vì chatbot tuyệt vời hơn app rất nhiều.

… Hiện tại, các ứng dụng di động (mobile app) vẫn hết sức hữu ích, phổ biến và thuận tiện cho việc rao giảng và cổ võ sống Tin Mừng - thông qua phương tiện nhỏ gọn nằm trong lòng bàn tay là điện thoại di động và máy tính bảng - nên tại Tổng Giáo phận Sài Gòn, Đức cha giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng đang thực hiện app cổ võ việc đọc Kinh Tối và suy niệm Tin Mừng mỗi ngày.

Và tất cả các Giáo phận Công giáo tại Việt Nam, cũng như Hội đồng Giám mục Việt Nam, đều đã có app trên Android để người ta có thể đưa ngón tay chạm vào những app này cách dễ dàng trên điện thoại, mà giao lưu với Giáo phận, với Hội đồng Giám mục Việt Nam, và xem các nội dung đăng trên trang web của Giáo phận và của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Tuy nhiên, các app này vẫn chưa được triển khai đầy đủ và chưa được quảng bá nhiều.

Một điều cần quan tâm hơn nữa là, khi các chatbot đã được nhiều doanh nghiệp Việt và các cơ quan nhà nước tận dụng trong các kế hoạch kinh doanh và điều hành của họ, thì phương tiện chatbot tuyệt vời này cũng cần phải được nằm trong kế hoạch mục vụ của những môn đệ Chúa Giêsu hôm nay, theo lời mời gọi của Giáo hội trong Văn kiện Communio et Progressio (1971) số 126…

Trên đây là trích đoạn của bài Ứng dụng di động và Trợ lý ảo trong sách Nhịp Sống Tin Mừng tháng 01 năm 2019 có chủ đề NĂM MỚI – TRỜI ĐẤT MỚI, với các nội dung phong phú, đặc biệt là các phần sau đây:

Bối cảnh Tin Mừng, trang 31
Chủ đề: Năm Mới - Trời Đất Mới, trang 13
Thơ: Bài ngợi ca Chúa Trời, trang 16
Ứng dụng di động và Trợ lý ảo, trang 18
Chủ đề sứ điệp Ngày Hoà bình thế giới 2019, trang 24
Một số đặc điểm của Dương lịch, trang 27
Thời sự Công giáo đáng nhớ, trang 65
Sống tinh thần tự do, trang 71
Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn, trang 81
Giáo xứ Cầu Kho: Đến để yêu thương, trang 85
Ơn gọi nên Thánh có dành cho tôi?, trang 96
Thơ Đời sống Thánh hiến, trang 102

Kính mời mọi người đón xem và rất mong đón nhận được những ý kiến đóng góp, những bài viết, cùng sự ủng hộ của Quý Độc Giả.
Kính chúc Quý Độc Giả luôn được tràn đầy ân lộc của Thiên Chúa.

Ban Biên tập NSTM

Nguồn: tgpsaigon.net