Hướng về Hài Nhi

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2068 | Cập nhật lần cuối: 12/21/2014 1:14:01 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Chuẩn bị máng cỏ tâm hồn đón mừng Chúa giáng sinh, các cha xứ mời nhiều linh mục tập trung đến cử hành bí tích hòa giải cho anh chị em giáo dân.

Trong một cuốn sách về Bí tích Hòa giải được xuất bản gần đây [1], tác giả có nhắc đến bốn bổn phận của cha giải tội: người cha thiêng liêng, giảng dạy, y sĩ và thẩm phán. Tuy không quên các bổn phận vừa kể, nhưng đêm ấy tôi lại có một cảm thức mới mẻ và sống động khi đến phục vụ tại một giáo xứ trong Hạt SG-CQ. Góc tòa giải tội nơi tôi ban bí tích cho phép hướng tầm nhìn về máng cỏ. Lặng ngắm Hài Nhi Giêsu đang nhìn mình với đôi tay giang rộng, tôi ý thức mình đang làm dấu chỉ và khí cụ của lòng Chúa thương xót.

Tôi được tiếp thêm tình yêu, lòng bao dung và sự kiên nhẫn để chuyển thông lòng thương xót và sự tha thứ của Thiên Chúa Tình yêu đến từng tội nhân. Đồng thời, tôi nhớ rằng mình cũng là tội nhân cần hoán cải và để cho lòng thương xót của Chúa chạm đến tâm hồn và chữa lành các thương tích do tội lỗi gây ra.

Hài Nhi Giêsu như vui hơn sau mỗi lời xá giải được trao ban cho hối nhân. Niềm vui của Chúa cũng theo Kitô hữu vừa xưng thú lỗi lầm ra đi với một tâm hồn được thanh tẩy và đổi mới. Niềm vui làm chứng nhân của lòng thương xót ở lại trong tôi. Ánh mắt và đôi tay của Chúa Hài Đồng như ôm choàng lấy tôi, bàn tay nhỏ bé của Hài Nhi bỗng chốc trở nên vòng tay của Người cha nhân từ. Vòng tay của Cha đã làm rợi lệ người con thứ trở về, nhưng đó là giọt nước mắt của niềm vui được đón nhận và yêu thương.

Hướng về Hài Nhi

Là thừa tác viên của bí tích hòa giải, tôi nghe Chúa Giêsu mục tử gọi mời mình biểu hiện lòng thương xót của Thiên Chúa Cha ở mọi nơi và đối với mọi hạng người, chứ không chỉ nơi tòa giải tội và với hối nhân mà thôi.

Tâm Đơn

-----------------------------

[1] Linh mục Phan Tấn Thành, Bí tích Hòa giải - Những tài liệu hỗ trợ cho cha giải tội, NXB Phương Đông, Tp.HCM, 2014, tr. 67-68.