Tỉnh thức và sẵn sàng: Suy niệm Lời Chúa CN I Mùa Vọng (A)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 412 | Cập nhật lần cuối: 4/24/2020 1:18:48 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

"Các on hãy tỉnh thức, vì không biết giờ nào Chúa các con sẽ đến.

Các con cũng phải sẵn sàng, vì lúc các con không ngờ, Con Người sẽ đến".

I. Dẫn vào Phụng vụ

Chúa Nhât I Mùa Vọng là khởi đầu của Năm Phụng Vụ Mới - Năm A- của Giáo Hội Công giáo. Trong bài Phúc Âm hôm nay Đức Giêsu khuyên các môn đệ hãy tỉnh thức và sẵn sàng vì ngày Quang Lâm của Người sẽ đến cách bất ngờ, như trận hồng thủy thời Nô-ê, tức vào lúc người ta không ngờ. Đầu Mùa Vọng Giáo Hội nhắc lại lời khuyên của Chúa Giêsu về Ngày Cánh Chung vì lời khuyên ”hãy tỉnh thức và sẵn sáng” ấy của Đức Giêsu có giá trị cho suốt cuộc đời tín hữu chúng ta, chứ không chỉ cho Ngày Cánh Chung.

II. Lắng nghe Lời Chúa trong Tin Mừng (Mt 24,37-44)

“Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Trong thời ông Nô-e xảy ra thế nào, thì lúc Con Người đến cũng như vậy. Cũng như trong những ngày trước đại hồng thuỷ, người ta ăn uống, dựng vợ gả chồng, mãi đến chính ngày ông Nô-e vào tàu mà người ta cũng không ngờ, thình lình đại hồng thuỷ đến và cuốn đi tất cả, thì khi Con Người đến, cũng sẽ xảy ra như vậy. Khi ấy sẽ có hai người đàn ông đang ở ngoài đồng, một người được tiếp nhận, một người bị bỏ rơi. Và có hai người đàn bà đang xay bột, một người được tiếp nhận, còn người kia bị bỏ rơi. Vậy hãy tỉnh thức, vì không biết giờ nào Chúa các con sẽ đến.

"Nhưng các con phải biết điều này, là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông ta sẽ canh phòng, không để cho đào ngạch khoét vách nhà mình. Vậy các con cũng phải sẵn sàng, vì lúc các con không ngờ, Con Người sẽ đến".

III. Tìm hiểu và suy niệm Lời Chúa trong Tin Mừng

Vì không muốn ai phải hư mất trong Ngày Cánh Chung, nên Đức Giêsu đã khuyên (cảnh báo các môn đệ và dân chúng phải tỉnh thức và sẵn sàng. Ngày Con Người đến sẽ bất thình lình nên những ai không tỉnh thức và sẵn sàng thì sẽ bị cuốn đi; chỉ những ai tỉnh thức và sẵn sàng mới được cứu. Đức Giêsu lấy sự kiện trong lịch sử để làm bằng chứng cho khẳng định của mình: Đó là trận Hồng Thủy đã giết hết loài người thời ông Nô-ê. Những lời cảnh báo của Đức Giêsu về Ngày Canh Chung cũng là những lời cảnh báo cho mỗi ngày/giờ sống của chúng ta. Nên chúng ta phải luôn tỉnh thức và sẵn sàng!

Tỉnh thức và sẵn sàng: Suy niệm Lời Chúa CN I Mùa Vọng (A)

IV. Thực thi Lời Chúa trong Tin Mừng

1. Sống tỉnh thức: Cuộc đời con người có đủ thứ lo toan (cơm áo gạo tiền) và rất nhiều hấp dẫn (giầu sang, quyến lực, vui thú) nên người ta rất dễ sao lãng những điều tối quan trọng. Có thể là người ta không nhìn ra các mối nguy hại đối với đời sống vật chất và tinh thần. Có thể là người ta chỉ quan tâm đến hiện tại mà không nghĩ tới tương lai, chỉ quan tâm đến cuộc sống đời này mà quên cuộc sống đời sau. Vì thế mọi người cần phải tỉnh thức, cảnh giác để không bị lừa và không bị hố.

2. Và sẵn sàng: Vì không tỉnh thức nên rất nhiều người không sẵn sàng khi các biến cố xẩy đến. Biến cố lớn nhất và quan trọng nhất là cái chết khiến chúng ta từ giã cõi đời này và bước vào cõi đời sau. Cõi đời sau ra sao là tùy cách chúng ta đã sống trong cõi đời này. Của cải tiền bạc chức quyền chúng ta không thể mang theo vào cõi đời sau. Chỉ có việc lành phúc đức, cách sống lương thiện, bác ái, yêu thương và thánh thiện mới là hành trang giúp mỗi người chúng ta tỗn vong trong cõi đời sau.

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội