Từ lòng người...: Suy niệm TM CN XXII TN (B)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 267 | Cập nhật lần cuối: 9/24/2018 11:18:28 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

"Vì từ bên trong, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu:

tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác,

xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng”

I. Lắng nghe Lời Chúa trong Tin Mừng (Mc 7,1-8a.14-15.21-23)

1 Có những người Pha-ri-sêu và một số kinh sư tụ họp quanh Đức Giêsu. Họ là những người từ Giê-ru-sa-lem đến. 2 Họ thấy vài môn đệ của Người dùng bữa mà tay còn ô uế, nghĩa là chưa rửa. 3 Thật vậy, người Pha-ri-sêu cũng như mọi người Do-thái đều nắm giữ truyền thống của tiền nhân: họ không ăn gì, khi chưa rửa tay cẩn thận; 4 thức gì mua ngoài chợ về, cũng phải rảy nước đã rồi mới ăn; họ còn giữ nhiều tập tục khác nữa như rửa chén bát, bình lọ và các đồ đồng. 5 Vậy, người Pha-ri-sêu và kinh sư hỏi Đức Giêsu: "Sao các môn đệ của ông không theo truyền thống của tiền nhân, cứ để tay ô uế mà dùng bữa?" 6 Người trả lời họ: "Ngôn sứ I-sai-a thật đã nói tiên tri rất đúng về các ông là những kẻ đạo đức giả, khi viết rằng:

Dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta.

7 Chúng có thờ phượng Ta thì cũng vô ích,

vì giáo lý chúng giảng dạy chỉ là giới luật phàm nhân.

8 Các ông gạt bỏ điều răn của Thiên Chúa, mà duy trì truyền thống của người phàm."

14 Sau đó, Đức Giêsu lại gọi đám đông tới mà bảo: "Xin mọi người nghe tôi nói đây, và hiểu cho rõ: 15 Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế được; nhưng chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế.

21 Vì từ bên trong, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người, 22 ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng. 23 Tất cả những điều xấu xa đó, đều từ bên trong xuất ra, và làm cho con người ra ô uế."

II. Tìm hiểu và suy niệm Lời Chúa trong Tin Mừng

1. Báo đài không ngừng đưa những tin xấu xa tồi tệ của xã hội Việt Nam ta: tham nhũng, hối lộ, bơi trơn, chung chi, lãng phí của công, giết người, buôn bán phụ nữ và trẻ em, phá thai, lường gạt và đầu độc người tiêu dùng. Tại sao con người và xã hội Việt Nam lại xấu xa, tồi tệ như thế? Một phần khá lớn người Việt đã không còn một tâm hồn tốt lành thánh thiện. Lòng nhiều người dân Việt Nam đã ra hư hỏng. Điều đáng lo ngại nhất là ”sự vô cảm” của rất nhiều người hiện nay. Đó là điều không thể chối cãi vì chứng cớ rành rành trước mắt.

2. Nhiều người đổ lỗi cho chế độ, cho nhà cầm quyền, cho các cán bộ. Hẳn nhiên là chế độ, nhà cầm quyền và các cán bộ có phần trách nhiệm trong việc để cho con người và xã hội Việt Nam xuống cấp. Nhưng Giáo hội Công giáo, Tin Lành, Phật giáo, Cao Đài, Hòa Hảo.... và các tôn giáo khác cũng có trách nhiệm trong tình trạng này. Vì trách nhiệm chính các tôn giáo là xây dựng và uốn nắn lòng người, là dậy các tín đồ, đạo hữu làm điều thiện tránh điều ác, là cải tạo môi trường xã hội.

3. Lòng người cong quẹo trước hết là với chính Thiên Chúa hay Thượng Đề. Đức Giêsu đã khiển trách người Do-thái đồng hưong: Dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta. Chúng có thờ phượng Ta thì cũng vô ích, vì giáo lý chúng giảng dạy chỉ là giới luật phàm nhân." (Mc 7,6b-7). Đức Giêsu cũng khiển trách các Kitô hữu Việt Nam như thế!

Kế tiếp lòng người cũng cong quẹo trước đồng loại và làm cho xã hội nên xấu xa tồi tệ: Vì từ bên trong, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng. Tất cả những điều xấu xa đó, đều từ bên trong xuất ra, và làm cho con người ra ô uế." (Mc 7,21-23). Đức Giêsu cũng chỉ cho mọi người Việt Nam là các Kitô hữu và không Kitô hũu biết điều quan trọng ấy! Vì thế điều phải chữa, nơi phải sửa là cõi lòng, là trái tim con người.

III. Thực thi Lời Chúa trong Tin Mừng

1. Thực thi Lời Chúa hôm nay, mỗi Kitô hữu cần kiểm điểm xem mình có tôn kính phượng thờ Thiên Chúa với tất cả tấm lòng chân thành không hay chỉ là hình thức?

2. Thực thi Lời Chúa hôm nay, mỗi Kitô hữu cần kiểm điểm xem mình có cư xử với tha nhân đồng loại với thiện ý tốt lành hay với mưu sâu kế độc?

Từ lòng người...: Suy niệm TM CN XXII TN (B)

IV. Cầu nguyện với Lời Chúa trong Tin Mừng

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Con Cha là Chúa Giêsu đã dậy chúng con phải có lòng chân thành với Cha và lòng bác ái từ bi với đồng loại.

Xin Cha ban Thánh Thần của Cha cho chúng con để chúng con biết kêu lên ”Abba Cha ơi” mỗi khi chúng con cầu nguyện và biết nói/làm điều tốt lành cho mọi người. Amen.

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội