Cầu nguyện cho những người cha

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 13359 | Cập nhật lần cuối: 12/4/2018 8:00:51 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con những người cha. Nếu không có ý muốn của Chúa, qua tình yêu của cha và mẹ, mỗi người chúng con giờ chắc chẳng có đây. Tạ ơn Chúa vì cha đã quảng đại để tiếp nhận con vào đời, cho con được diễm phúc làm người, và vinh dự làm con của cha. Khi con bắt đầu chào đời, cha cũng bắt đầu chập chững học việc để làm cha. Niềm vui lên chức cha chắc vỏn vẹn bằng gang tay, bao trăn trở cho gia đình đã bủa vây tâm trí cha. Lúc độc thân, người đàn ông như cha có thể xuề xòa, thoải mái, sống sao cũng được. Nay đã có vợ lại thêm đàn con thơ, người bạn đời và những đứa con thơ phải là mối bận tâm hàng đầu của cha. Ai sẽ là rường cột của gia đình nếu không phải là cha? Gánh nặng của miếng cơm manh áo đè xuống trên đôi vai cha. Bao nếp nhăn in hằn lên trán cha là bao nỗi lắng lo cho vợ cho con. Bàn tay cha chai sần và phồng rộp những ước mong cuộc sống gia đình sung túc hơn. Đôi cánh tay cha trở nên gân guốc và vạm vỡ vì phải lèo lái con thuyền gia đình vững chãi lướt đi giữa sóng gió của cuộc đời.

Không chỉ chăm lo cho gia đình về vật chất, cha còn phải vất vả với thiên chức dạy dỗ, bảo ban chúng con nên người. Than ôi, “cha mẹ sinh con, trời sinh tính”, nhọc công cha biết bao khi phải dạy bảo đàn con thơ dại cứ muốn được tự do làm theo ý mình. Cha như nghệ nhân bon sai, uốn nắn, thậm chí có lúc phải cắt tỉa những ước muốn trái khoáy và ngược đời của chúng con. Những lúc bị áp đặt phải làm theo ý cha, chúng con đã thầm trách sao cha nghiêm khắc và khó tính. Biết bao oán trách thầm cứ tích tụ rồi thành những thành kiến cản ngăn con không đến gần được cha hơn. Có lúc, chúng con trộm nghĩ rằng cha nghiêm khắc với con như thế là vì cha chẳng thương yêu gì chúng con.

Chỉ đến khi bắt đầu làm cha làm mẹ, chúng con mới hiểu hết nỗi lòng của cha ngày xưa. Hóa ra, bao sự nghiêm khắc cha dành cho con chỉ cốt mong sao, cây đời chúng con sẽ đẹp dáng, và mang lại hương sắc và trái ngọt cho đời. Cha không hề oán trách dù bị hiểu lầm, cha không cay nghiệt dù có thể chẳng được gần gũi và yêu thương. Cha chỉ mong con thành nhân và thành danh, lúc đó cha mới tốt nghiệp nghề làm cha. Vì thế, cha đã dạy cho chúng con thế nào là một tình phụ tử thiêng liêng đích thực.

Vốn bản tính kín đáo của đàn ông, cha đã che giấu tình thương trời bể cho chúng con. Cha thích diễn đạt tình yêu bằng hành động nên đã chôn chặt những lời lẽ yêu dấu ở trong tim. Với tình yêu thương dạt dào như thế, chắc chẳng bao giờ cha cảm thấy gia đình là gánh nặng cha phải mang ? Chắc chẳng bao giờ cha hối tiếc vì đã sinh một đàn con và phải nuôi nấng chúng nên người? Cha thương yêu chúng con không chỉ vì một phần máu thịt trong thân xác chúng con là của cha, nhưng còn vì định mệnh mà Thiên Chúa đã an bài để cha và con là của nhau. Không có con, cha chẳng là cha. Không có cha, đời con chắc là lắm chông chênh.

Lạy Chúa, chúng con nhận ra mình đòi hỏi ở cha mình quá nhiều. Chúng con vẫn mong cha hãy cứ nghiêm khắc nhưng không nóng nảy, uy nghiêm nhưng chẳng cách xa. Lắm lúc, chúng con đòi hỏi cha phải thay đổi để chiều theo ý muốn của mình. Khi yêu cầu chúng con chẳng được thỏa mãn, một chiến dịch tẩy chay với cha đã diễn ra. Làm thế, chúng con quên mất cha không hề tẩy chay chúng con mỗi lần chúng con bướng bỉnh và ngang ngạnh. Khi chứng kiến những gương xấu từ cha, chúng con chẳng dễ dàng tha thứ, chấp nhận và bỏ qua. Chỉ bởi cha đã mắc phải những điều cấm kỵ mà cha từng dạy dỗ và bảo ban chúng con. Chúng con đã quên rằng cha cũng là một con người bằng xương bằng thịt; do vậy, sao tránh khỏi những lúc cha yếu đuối và lầm lỗi như bao người. Có lúc, biết rằng cha đang gặp khó khăn và thử thách nhưng chúng con ngại ngần thăm hỏi và ủi an. Bởi lẽ, chúng con cứ đinh ninh cha là người vững chải, cha đâu cần động viên, nâng đỡ vì cả đời cha chỉ luôn nâng đỡ và là chỗ dựa cho đoàn con thơ. Như thế, chúng con đã chẳng chấp nhận cha như cha là với trọn vẹn cả con người của cha, với tất cả những điểm mạnh và điểm yếu.


Cầu nguyện cho những người cha

Lạy Chúa, chúng con xin dâng lên Chúa những người cha thân yêu của chúng con. Những người còn sống xin Chúa ban cho hồn an xác mạnh. Những người cha đã qua đời, xin Chúa cho họ sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa. Xin cho chúng con biết trân quý và hết lòng thương yêu cha bao lâu cha còn hiện diện trên dương gian với chúng con. Chúa ơi, con nhận ra mình chẳng thương cha đủ, để nhận ra công trời mưa móc cha dành tặng cho chúng con. Xin giúp chúng con ý thức rằng : “đi khắp thế gian không ai bằng mẹ, gian khổ cuộc đời chẳng ai nặng gánh bằng cha” ngõ hầu chúng con sống đẹp lòng Chúa và vui lòng những người cha thân yêu của chúng con. Amen.

Jos. Nguyễn Huy Mai

Nguồn: vi.radiovaticana.va