Đến thăm Pháp viện Minh Đăng Quang

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2515 | Cập nhật lần cuối: 5/3/2018 8:24:30 PM | RSS

Vào buổi chiều thứ Ba, ngày 17.5.2016, Ban Mục Vụ Đối Thoại Liên Tôn TGP Sài Gòn đã đến thăm và chúc mừng quý chư tăng nhân dịp lễ Phật Đản 2016 (Phật lịch 2560) tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 xa lộ Hà Nội, phường An Phú, quận 2, TP.HCM). Đi chung trên xe 16 chỗ xuất phát từ Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài Gòn có cha Trưởng Ban, cha Bình OFM, Sr. Ngọc Lan FMM và các Anh Chị em trong Ban. Ngoài ra có các học viên khóa “Kitô giáo và Phật giáo” do Lm. P.X Bảo Lộc và Đại Đức Thích Giác Hoàng hướng dẫn tại Học viện Mục vụ TGP.

Khi đi dọc theo xa lộ Hà Nội, mới qua khỏi Mega-Maill và Metro thì từ xa chúng tôi đã không khó để nhìn thấy Pháp Viện Minh Đăng Quang, là cả một quần thể kiến trúc rất uy nghi, đặc trưng cho hệ phái Phật giáo Khất sĩ của miền Nam Bộ. Những tầng tháp cao ngút, ẩn hiện trong nắng chiều, với những đóa hoa sen đầy màu sắc được trang trí để chuẩn bị đón mừng Lễ Phật Đản Vesak 2016... Các Đại Đức đã niềm nở tiếp đón, giới thiệu và hướng dẫn chúng tôi vào Nhà tiếp khách để gặp vị Trụ trì là Hòa thượng Thích Giác Toàn.

Đến thăm Pháp viện Minh Đăng Quang

Cha Phanxicô Xaviê đại diện cho phái đoàn Công giáo, vấn an Hòa thượng Thích Giác Toàn và trình bày các lý do của cuộc thăm viếng. Hòa Thượng trụ trì đáp từ một cách rất gần gũi bình dị, và chia sẻ với chúng tôi về cuộc đời của ngài từ khi sinh ra tại Mỹ Tho. Cha của ngài mất sớm từ khi ngài còn là bào thai, và mẹ sinh ra ngài trong nhà thương Pháp năm 1949, ngài được các dì Phước thương mến và đặt tên cho là Lê Phước Tường. Hòa Thượng đọc cho mọi người nghe những câu thơ kể về những biến cố đầy duyên tình này, được ngài viết từ những năm 1971-1972:

Mẹ đi sanh ở nhà thương Chúa
Có ngoại có dì Út con đưa
Giây phút quặn đau còn mơ ước
Phải chi có bóng dáng người xưa…

Bà Phước nhà thương thương con lắm
Muốn con không khổ đặt tên TƯỜNG
Danh vang nhờ Chúa ban ơn tắm
Từ thuở nằm nôi được Phước thương…

(Trần Quê Hương, "Thưở con chào đời", Tuyển tập Thơ, Nxb Tổng Hợp Tp.HCM, 2015, tr. 25.27)

Hòa thượng trụ trì cũng kể lại những kinh nghiệm gặp gỡ Đức TGM Phaolô Nguyễn văn Bình, và cho thấy quan điểm rất cởi mở về các tôn giáo. Việc Đối thoại Liên tôn rất gian nan nhưng giới Công giáo đã khởi xướng và phát triển ngày càng tốt đẹp. Theo Hòa Thượng thì sứ mạng của các tôn giáo là đem những cái tốt đẹp nhất của đạo để phụng sự cho nhân loại và giúp ích cho dân tộc. Khoảng thời gian sau 1975, qua các dịp đi hội họp, có cơ hội gặp gỡ quý cha, các sơ, cùng các mục sư… Nhờ đó ngài có thể quen biết tạo các tương quan với các chức sắc tôn giáo bạn… Từ năm 1977, ngài đã cho mở các lớp giáo lý nhà Phật tại Tịnh xá Trung Tâm để hoằng pháp. Và từ đó ngài quyết tâm ở lại Việt Nam luôn cho tới nay dù lúc đó nhiều dịp để đi ra nước ngoài… Hòa thượng rất hoan hỷ và cám ơn Ban MVĐTLT đã đến thăm chúc mừng dịp lễ Phật Đản, vui vì thấy đạo giáo phát triển khắp nơi, dù việc chúng sinh đau khổ vẫn là chuyện muôn đời. Có lẽ chỉ khi con người hết tham sân si và thất tình lục dục thì mới bớt khổ, muốn vậy phải khéo tu, sống tốt sứ mạng tôn giáo của mình…

Đến thăm Pháp viện Minh Đăng Quang

Ban MVĐTLT đã gởi tặng Pháp Viện các tập san Nhịp Cầu Tâm Giao mới, và đáp lại, quý chư tăng trao tặng mỗi người tập sách “Gạn Đục Khơi Trong”, bao gồm những nghiên cứu, giải thích, tư vấn về thực hành Phật pháp theo nhiều chủ đề, và Tuyển tập Thơ của Trần Quê Hương (bút danh của HT Thích Giác Toàn). Chị Ngọc Anh cũng đại diện ban diễn ngâm bài hát “Gần Nhau” để góp chút tâm tình. Sau đó cả phái đoàn được hướng dẫn đi thăm Pháp Viện…

Nữ tu Ngọc Lan, fmm
Nguồn: tgpsaigon.net