Ba Mươi Tết: thiếu và đủ

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 172 | Cập nhật lần cuối: 2/15/2019 11:21:03 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay, có ngày 30 tết, và người ta thấy ‘đủ’. Năm nào không có ngày 30 Tết, thì thiên hạ càm ràm, vì thiếu... đủ thứ. Tôi không biết cách tính để xem Tết này có ngày 30 hay không, nhưng thấy phần đông bằng lòng khi có ngày 30, thì cũng vui lây. Chẳng qua là có đủ thời gian để dọn dẹp nhà cửa, đón Ông Bà về ăn Tết cho đàng hoàng, tử tế.

Có người nói, năm nào có 30 Tết, thì ‘dự báo’ chuyện làm ăn năm ấy dễ dàng. Còn năm nào thiếu 30 Tết, thì năm đó khó ‘thuận buồm xuyên gió’. Tôi không chắc, nhưng nếu ta không cần cù làm việc, thì cũng khó có cái mà ăn, chứ nói gì đến của dư của để. Một manh chiếu nhỏ, không đủ để ta đắp đêm giá lạnh. Nhưng nếu ta biết co giò, nằm cuộn trong chiếu, thì chắc ta sẽ đỡ lạnh hơn. Quan niệm thiếu hay đủ -tùy cách nghĩ của mỗi người-, là phạm trù tương đối, co giãn nhất trên đời! Chị kia có thể nói, mình đủ, khi biết bớt đòi hỏi, đèo bồng. Anh nọ thì gào lên, tôi “thiếu thốn” quá, khi cứ so sánh với nhà hàng xóm. Biết thế nào gọi là đủ, là thiếu, hở bạn!

Chiều ngày cuối của năm âm lịch thường khiến tôi tư lự, bâng khuâng nghĩ về những người đã mất, đã đi qua cuộc đời này, và họ đã để lại gì. Thế mới hay sự sống và thời gian là món quà vô giá, vì không thể mua được bằng tiền bạc. Chúng ta biết mình đã sống bao nhiêu năm, nhưng chẳng biết mình còn có mặt trên đời này bao lâu nữa! Chắc một điều là vốn thời gian còn lại của tôi và bạn đang ngày một cạn dần. Hãy sắp xếp ổn định cuộc sống, kẻo quá muộn. Điều gì có thể làm hôm nay, thì xin đừng để ngày mai, vì chắc gì có ngày mai ấy!

Theo truyền thống dân gian, ngày giao thừa cũng là thời điểm mời Ông Bà tổ tiên về xum họp ăn Tết với con cháu. Đây là cơ hội để nhớ về nguồn cội, biết ơn các bậc sinh thành, ý thức về di sản tinh thần, thể lý và nhất là sự sống mà mình đang thừa kế từ tổ tiên. Tâm tình biết ơn với người và Trời mời gọi tôi sống hiếu thảo, phát triển những khả năng đã lãnh nhận và tiếp tục làm sinh hoa kết quả cho đời.

Ba Mươi Tết: thiếu và đủ

Truyền thống tốt đẹp này còn giúp những tín hữu như chúng ta, sống mầu nhiệm hiệp thông giữa ba thành phần Kitô hữu trong nhiệm thể Chúa Kitô (quen gọi là các thánh thông công): lữ hành, thanh luyện và khải hoàn.

Tạm biệt Mậu Tuất và những người đã khuất bóng trong năm qua!

Mến chào Kỷ Hợi 2019 với bao sinh linh sẽ chào đời năm nay!

Cát suy tư

--------------------

Bài liên quan:

Hai Mươi Chín Tết: Xuân ở đâu?

Hai Mươi Tám Tết: ngẫm nghĩ