Tôi nhìn Chúa và Người nhìn tôi

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2761 | Cập nhật lần cuối: 7/6/2018 4:34:44 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Tôi nhìn Chúa và Người nhìn tôiMột cái nhìn thật trìu mến hướng về Chúa Kitô, tự nó thường đã là một lời cầu nguyện sốt sắng nhất. “Tôi nhìn Chúa và Người nhìn tôi” là sự cầu nguyện hoàn hảo nhất.

Ngày nay, thời mà nhiều vấn đề được đặt lại, chúng ta hãy trở về Nadarét. Đức Giêsu đã đến cứu thế gian bằng cách làm cho chúng ta khám phá ra tình yêu của Chúa Cha. Người đã sống ba mươi năm ở Nadarét mà không làm gì cả, coi như uổng phí thời giờ, điều đó chẳng đáng ngạc nhiên sao? Người đã không tìm cách làm nổi bật nhân cách hay những tài năng của người, trong khi mà chúng ta biết rằng, lúc mới lên mười hai, Người đã làm cho các vị tư tế rất thông thái của đền thờ phải câm lặng. Nhưng khi cha mẹ của Người tìm lại được Người, thì Người trở về Nadarét và tôn trọng quyền bính của các ngài.

Trong vòng ba mươi năm, không có một lời nào khác nói về Người… tới nỗi mọi người sửng sốt khi thấy Người công khai giảng dạy: con một bác thợ, chỉ quen làm những công việc tầm thường trong một sưởng thợ trong suốt ba mươi năm!

Sống một đời chiêm niệm là nhận biết sự hiện diện liên tục của Thiên Chúa, và tình âu yếm của Người đối với chúng ta, tỏ hiện trong những chuyện nhỏ nhặt của cuộc đời; là luôn luôn trong tư thế sẵn sàng, yêu mến Người hết tâm hồn, hết sức lực, dù Người đến với chúng ta dưới bất cứ hình thức nào. Chúa Giêsu đến với chúng ta dưới hình dáng người nghèo khổ. Qua họ, Người đến với bạn, Người đến với tôi, nhưng nhiều khi chúng ta đi ngang qua Người mà chẳng nhận ra.

Hai lối sống, hoạt động và chiêm niệm, thay vì loại trừ lẫn nhau, lại bổ túc cho nhau, cần đến nhau. Để được hữu hiệu, hành động cần sự chiêm niệm, và sự chiêm niệm đạt tới một cường độ cao, trút bớt sự nhiệt thành sang hành động. Bằng sự chiêm niệm, tâm hồn đón nhận trực tiếp từ trái tim Chúa những ân sủng, mà đời sống hoạt động đem chia sẻ.

Đây là sự cầu nguyện mà chúng ta có thể trải rộng ra. Nếu chúng ta thành công đem sự cầu nguyện ấy vào trong cuộc sống của chúng ta, điều đó sẽ tạo ra sự khác biệt rõ nhất. Đó là sự cầu nguyện “đầy Chúa Giêsu”. Dưới đây là những lời được viết ra bởi một tín hữu sống ở thế kỷ trước, những lời đã ảnh hưởng sâu xa đến cuộc đời các nữ tu Thừa sai Bác ái:

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con làm tỏa hương thơm của Chúa đến mọi nơi chúng con đi tới.

Xin đổ tràn ngập tâm hồn chúng con Thần Khí và sự sống của Chúa.

Xin thấm nhập và chiếm hữu trọn vẹn hiện hữu chúng con, trọn vẹn tới mức cuộc đời chúng con chỉ còn là phản ánh của sự sống của Chúa.

Xin giãi sáng nơi chúng con, và ở trong chúng con, tới mức mọi tâm hồn chúng con gặp gỡ đều cảm thấy sự hiện diện của Chúa nơi chúng con.

Chớ gì khi họ mở mắt nhìn, họ không còn thấy chúng con nữa, mà chỉ thấy Chúa thôi.

Xin ở lại với chúng con và chúng con sẽ chiếu sáng như Chúa, chiếu sáng và trở nên ánh sáng cho tha nhân.

Lạy Chúa Giêsu, ánh sáng chỉ đến từ nơi Chúa, chứ không từ nơi chúng con.

Chính Chúa sẽ dùng chúng con mà tỏa sáng trên những người khác.

Chớ gì chúng con có thể chúc tụng Chúa bằng cách thế mà Chúa ưa thích, là tỏa sáng trên những người chung quanh chúng con.

Chớ gì chúng con biết nói về Chúa mà không cần giảng, nói không phải bằng lời, mà bằng gương sáng, bằng sức mạnh lây lan, bằng ảnh hưởng lôi cuốn do việc chúng con làm, chứng minh rằng tâm hồn chúng con chan chứa tình yêu Chúa.

Mẹ Têrêxa

Mẹ Têrêxa – Sư Huynh Roger
Thiện Cẩm OP
(chuyển dịch)
Trích “Cầu nguyện: Dòng suối mát trong”, tr. 48-50