ĐGH Phanxicô tố giác tệ nạn nô lệ gia tăng trong thế giới ngày nay

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 44 | Cập nhật lần cuối: 6/2/2022 1:31:37 PM | RSS

Đức Thánh Cha tiếp tổng tu nghị Dòng Đức Mẹ Chuộc kẻ làm tôi Đức Thánh cha Phanxicô tố giác những hình thức nô lệ gia tăng trong thế giới ngày nay và mời gọi các tín hữu tìm phương thế đối phó, với ơn phù trợ của Chúa.

Đức Thánh cha đưa ra nhận định trên đây, trong buổi tiếp kiến các thành viên Tổng tu nghị Dòng Đức Bà Chuộc kẻ làm tôi, nhóm họp tại Roma, với chủ đề là lời Mẹ Maria nói với những người giúp việc tại tiệc cưới Cana: “Các anh hãy làm điều Người bảo các anh” (Ga 2,5).

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha nhắc đến tình trạng các tu sĩ, vất vả, cơ cực mà thành quả gặt hái chẳng thấy đâu, giống như các tông đồ xưa kia đánh lưới cả đêm mà không được gì. Ngài cũng ví tình trạng Giáo hội và xã hội hiện nay giống như tiệc cưới tại Cana, bị đe dọa vì không còn rượu.

Đức Thánh cha nói: “Tình trạng hiện nay có thể ví với tình trạng được trình bày trong Tin mừng về tiệc cưới Cana: “Họ không còn rượu”. Nhiều thực tại chúng ta thấy hiện nay trên thế giới, trong Giáo hội, trong dòng, nói với chúng ta về sự thiếu thốn ấy, thiếu hy vọng, thiếu động lực thúc đẩy, thiếu các giải pháp. Đứng trước thực tại đó, Đức Mẹ kêu gọi anh em: ‘Hãy đặt mình trong vị thế lắng nghe!’... Tôi nghĩ rằng ngày hôm nay Mẹ Maria nói với anh em, xin anh em hãy để Chúa Giêsu hỏi tâm hồn anh em một cách mới mẻ, đặc sắc, bất ngờ.”

Trong bối cảnh đó, Đức Thánh cha nhắc đến chủ đích nguyên thủy của Dòng Đức Mẹ Chuộc kẻ làm tôi, được thành lập hồi thế kỷ XIII, với mục đích cứu và chuộc những người bị bắt làm nô lệ, làm tù nhân, và nói rằng: “Ngày nay, cũng có những tù nhân như từ trước đến nay, thay đổi địa lý, thay đổi cách thức, màu da, nhưng nạn nô lệ vẫn còn là một thực tại ngày càng lan tràn, ngày càng gia tăng và có nhiều hình thái hơn. Có lẽ chúng ta có thể nói mà không sợ sai lầm, rằng ngày nay có nhiều nô lệ hơn so với thời kỳ dòng anh em được thành lập. Chắc chắn là thế! Tình trạng này phải là một thách đố đòi anh em đáp trả. Những hình thức nô lệ mới, được che đậy, ẩn nấp. Và có rất nhiều, tại những thành phố lớn như Roma, Luân Đôn, Paris, và các nơi khác, nạn nô lệ vẫn tồn tại. Anh em hãy tìm kiếm, và hỏi Chúa: con phải làm sao đây?”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Nguồn: R.V.A.