Học viện Mục vụ: Tĩnh nguyện Mùa Vọng 2015

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2075 | Cập nhật lần cuối: 12/23/2015 1:29:30 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

“Trong thế giới hôm nay, Thiên Chúa rất cần chúng ta nhưng không chỉ để giải thích về Lòng Thương Xót mà Ngài còn muốn chúng ta trở thành những chứng nhân của Lòng Thương Xót.”

Trong bài chia sẻ ở buổi Tĩnh nguyện Mùa Vọng cho các học viên Trung tâm Mục vụ (TTMV) TGP Sài Gòn, được cử hành vào lúc 18g30 thứ Ba 08.12.2015, tại nhà nguyện TTMV, linh mục Đức Hạnh, Cộng đoàn Thiên Phúc, đã nhắn nhủ các tham dự viên hãy sống tâm tình ấy trong Mùa Vọng và trong Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Hiện diện trong buổi tĩnh nguyện có Cha giám học Phanxicô Xaviê Bảo Lộc, cộng đoàn Thiên Phước Củ Chi, quý linh mục TTMV, thầy cô giảng viên, các nhân viên phòng học vụ, đông đảo học viên đang theo học tại Học viện Mục vụ TGP, đặc biệt có sự hiện diện của một số anh chị em Kitô hữu người Pháp.

Khai mạc

Đúng 18g30, chương trình bắt đầu với lời chào mừng tham dự viên của Cha Giám học Phanxicô Xaviê Bảo Lộc. Ngài cũng nhắc lại sự kiện Đức Thánh Cha Phanxicô vừa Khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót tại Đền Thánh Phêrô trong ngày hôm nay. Và buổi tĩnh nguyện tối nay chính là sự hiệp thông trong biến cố trọng đại này. Ngay sau đó là phần cầu nguyện khai mạc bằng các bài Thánh ca với các ngôn ngữ Tiếng Việt, Tiếng Pháp theo.

Chia sẻ chủ đề

Buổi tĩnh nguyện tối nay có chủ đề “Lòng Thương Xót đã mặc lấy xác phàm”. Trong phần chia sẻ chủ đề, bằng chính Lời Chúa cùng những văn kiện của Hội Thánh, và các chứng nhân của Lòng Chúa Thương Xót trong lịch sử Giáo hội, linh mục Đức Hạnh đã giúp cộng đoàn hiểu được mục đích, ý nghĩa và giá trị Thánh của Năm Lòng Chúa Thương Xót. Đồng thời, ngài cũng trình bày Lòng Thương Xót trong bốn mối tương quan: với Thiên Chúa, với chính mình, với tha nhân và với môi trường. Ngài cũng đã giúp tham dự viên thêm xác tín: Lòng Thương Xót là một thuộc tính của Thiên Chúa.

Trong bài giảng, cha còn hướng dẫn cộng đoàn hồi tâm, chuẩn bị tâm hồn để đến với bí tích Hòa Giải. Trước khi kết thúc, cha nhắn nhủ cộng đoàn: “Trong thế giới hôm nay, Thiên Chúa rất cần chúng ta nhưng không chỉ để giải thích về Lòng Thương Xót mà Ngài muốn chúng ta trở thành những chứng nhân của Lòng Chúa Xót Thương”.

Học viện Mục vụ: Tĩnh nguyện Mùa Vọng 2015

Ngay sau phần chia sẻ của linh mục chủ giảng, cộng đoàn được nghe chia sẻ của hai chứng nhân về Lòng Thương Xót là Anh Phan Hùng và Cô Song. Với hai hoàn cảnh sống hoàn toàn khác biệt nhau nhưng cả hai người đều có chung một cảm nhận về Lòng Thương Xót của Chúa trên cuộc đời họ. Đặc biệt, Lòng Thương Xót ấy càng biểu lộ mạnh mẽ khi họ gặp phải bế tắc, đau khổ…

Xen kẽ giữa hai phần chia sẻ ấy, cộng đoàn còn được mời gọi gặp gỡ Đấng Thương Xót qua tiếng hát của ca sĩ Gia Ân và Thanh Sử. Với ánh sáng vừa đủ từ những ngọn nến lung linh trên cung thánh, mọi người như được nhấn chìm trong bầu khí cầu nguyện cùng với tiếng hát, giai điệu, và từng ca từ trong bài hát.

Liền đó là tiểu phẩm “Lòng trung thực”, do cộng đoàn Thiên Phúc thực hiện. Như lời của Cha Phanxicô Bảo Lộc, chắc là sẽ còn nhiều tên đặt khác cho tiểu phẩm trên. Thế nhưng, chỉ có một thông điệp chung mà mọi người đều nhận được từ tiểu phẩm: Trong cuộc sống ngày nay, với nhiều gian dối, lọc lừa, xin hãy luôn sống như Cha trên Trời là Đấng giàu lòng xót thương.

Sám hối trước Thánh Thể

Tiếp theo, Cha Phanxicô Bảo Lộc đã chủ sự nghi thức Đặt Mình Thánh Chúa, toàn thể cộng đoàn cùng hiệp thông trong bài “Laudate Dominum”, với lời cầu nguyện và các bài hát chúc tụng Thánh Thể, tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa.

Giờ đây, trong những giây phút tĩnh lặng trước Mình Thánh Chúa, cả cộng đoàn được mời gọi vấn tâm, để chạm đến Lòng Thương Xót của Chúa và để đến với bí tích Hòa Giải.

Trong lúc các hối nhân lãnh nhận bí tích Hòa Giải chung quanh nhà nguyện thì giờ Chầu Thánh Thể vẫn được tiếp tục với các lời dẫn nguyện và các bài thánh ca.

Học viện Mục vụ: Tĩnh nguyện Mùa Vọng 2015Học viện Mục vụ: Tĩnh nguyện Mùa Vọng 2015

Kết thúc

Buổi tĩnh nguyện khép lại với vũ khúc Năm Thánh cùng Phép lành Mình Thánh Chúa. Và có lẽ trong tâm tình của ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội thì bài Magnificat là một lời kết tuyệt vời nhất cho buổi tĩnh nguyện tối nay.

Chương trình kết thúc vào lúc 21g00. Tham dự viên trở về với những tâm thức và cảm nghiệm sâu xa về Lòng Thương Xót của Chúa, cùng với mong ước sẽ trở nên những chứng nhân của Lòng Chúa Xót Thương.

Học viện Mục vụ: Tĩnh nguyện Mùa Vọng 2015

Hồng Tuyến
Nguồn: tgpsaigon.net