Một linh mục thừa sai tại Nga bị trục xuất

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 62 | Cập nhật lần cuối: 8/8/2022 3:15:22 PM | RSS

RUSSIA Catholic missionary expelled from Moscow Đó là cha Fernando Vera, thuộc giám hạt tòng nhân Opus Dei, hoạt động từ bảy năm nay tại Nga và mới được bổ nhiệm làm cha sở giáo xứ thánh Phêrô và Phaolô ở thủ đô Mascơva. Cha bị nhà chức trách của Nga thu hồi giấy phép cư trú, hôm áp lễ Phục sinh và cha không được phép cử hành lễ Vọng Phục sinh cho các tín hữu. Chính quyền không nêu lý do của biện pháp trục xuất.

Các tín hữu giáo xứ thánh Phêrô và Phaolô ở Mascơva cho biết cha Vera có thói quen nói thẳng, nhưng điều này không được coi là một nhân đức dân sự tại Nga. Theo luật hiện hành, chỉ cần gọi các biến cố hiện nay tại Ucraina là “chiến tranh” cũng đủ để một công dân Nga bị phạt tiền hoặc vào tù, và đối với người ngoại quốc thì bị trục xuất. Nhà nước Nga gọi cuộc chiến này là “cuộc hành quân đặc biệt”.

Việc trục xuất các thừa sai nước ngoài không phải là điều mới mẻ tại Nga. Ngay từ những năm đầu tiên của “triều đại Putin”, đã có một số vụ trục xuất như vậy, gọi là để “đẩy xa các ảnh hưởng từ bên ngoài”.

Đa số các linh mục Công giáo tại Nga hiện nay vẫn là người nước ngoài, vì các linh mục bản xứ không đủ để đảm trách 300 giáo xứ Công giáo tại Nga. Trong số bốn giám mục tại nước này, ba vị là người nước ngoài và chỉ có một vị là công dân Nga, gốc Đức. Ngay từ hồi năm 2002, Đức cha Jerzy Mazur, Giám mục giáo phận Irkutsk ở miền Siberia cực đông Nga đã phải trở về Ba Lan.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Nguồn:vietnamese.rvasia.org