Tuần lễ cầu cho hiệp nhất 2019: Ngày thứ V (22/1)

http://ttmucvusaigon.org/ đăng lúc 6/22/2019 5:50:59 AM

Tuần lễ cầu cho hiệp nhất: Ngày thứ V (22/1)

Mang Tin Mừng cho người nghèo khó (Lc 4, 18)

A. Lời mời gọi cho thánh lễ

Trong thánh lễ hôm nay, cộng đoàn chúng ta cùng hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ để cầu nguyện cách đặc biệt cho các giáo hội tại Indonesia bởi các giáo hội nơi đây đang phải đối mặt với sự phân biệt giàu nghèo, xuất hiện nhiều hình thức tham nhũng và bất công của những người có chức quyền. Đồng thời, là những chi thể của cùng một Thân Mình Chúa Kitô, chúng ta hãy cầu nguyện cho các Kitô hữu ở nơi đây, tại Việt Nam và trên thế giới biết chung tay với nhau để xóa bất công, thực thi sự công bình, quan tâm đến những người nghèo khổ trong xã hội và mang Tin Mừng Đức Giêsu đến với họ.

B. Buổi cầu nguyện

1. Lời mời gọi thờ phượng và lời chào của chủ sự:

CS: Chúng ta cùng thờ lạy Thiên Chúa Ba Ngôi.

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, Cha đã lấy sự công minh và lòng thương xót mà bao bọc chở che muôn loài thọ tạo.

CĐ: Chúng con đến thờ lạy Chúa.

CS: Lạy Chúa Giêsu Kitô, thánh giá Chúa mang lại sự công chính và sự sống mới.

CĐ: Chúng con đến thờ lạy Chúa.

CS: Lạy Chúa Thánh Thần, Chúa đã hướng tâm hồn chúng con biết hành động theo chân lý.

CĐ: Chúng con đến thờ lạy Chúa.

CS: Nguyện xin ân sủng của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, tình yêu của Chúa Cha, và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần, ở cùng tất cả anh chị em.

CĐ: Và ở cùng cha.

Hát một bài thánh ca phù hợp (mang tính chất quy tụ, hiệp nhất)

2. Hướng ý dẫn vào buổi cầu nguyện (chủ sự):

Anh em thân mến!

Trong ngày thứ năm của tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu, chúng ta được mời gọi hòa nhịp đập con tim với các giáo hội tại Indonesia để lắng nghe những tiếng kêu than, để thấu hiểu cuộc sống cơ cực, lầm than, nghèo khổ của những mảnh đời đang bị đối xử bất công. Bởi vì, hiện nay, tại đất nước này vẫn còn đó những người chỉ biết làm giàu cho bản thân bằng nhiều hình thức như lạm phát, tham nhũng. Họ bỏ ngoài tai tiếng kêu than của những người nghèo đang túng thiếu. Là những chi thể trong cùng một thân thể, chúng ta cũng được mời gọi cùng cầu nguyện, thực thi sự công bình và mang Tin Mừng tình thương đến với những anh chị em đang đói khổ vật chất và thiếu thốn cả tinh thần này hầu họ được xoa dịu, được chữa lành. Trong tâm tình ấy, giờ đây, xin mời cộng đoàn cùng bước vào buổi cầu nguyện hôm nay với chủ đề: “Mang Tin Mừng cho người nghèo khó”.

3. Lời nguyện thống hối

CS: Anh chị em thân mến, giờ đây chúng ta hãy nhìn nhận tội lỗi chúng ta trước mặt Chúa và xin Người ơn tha thứ để việc thờ phượng của chúng ta được đẹp lòng Chúa.

ND1: (một thừa tác viên có chức thánh đọc)

Lạy Thiên Chúa giàu lòng thương xót, Chúa đã chọn chúng con chăn dắt đoàn chiên Chúa. Đức Giêsu, Con Chúa, đã dạy chúng con thực thi sự công chính. Chúng con ý thức rằng trong sứ vụ của mình, nhiều khi chúng con hành xử thiếu công minh với những người mà Chúa đã trao phó cho chúng con: đó là mỗi khi chúng con thiên vị những người thân cận hoặc những người có địa vị xã hội cao; mỗi khi chúng con phớt lờ những người lạ mặt, người nghèo và những người thấp kém nhất trong xã hội; mỗi khi chúng con e sợ phải bảo vệ những người bị áp bức; mỗi khi chúng con sử dụng sai những nguồn lực của giáo hội. Những hành vi này đã làm cho nhiều người rời xa Giáo hội của Chúa. Xin Chúa thương xót chúng con

CĐ: Xin Chúa thương xót chúng con. (câu đáp này có thể đọc hoặc hát)

ND2: (một thành viên trong cộng đoàn đọc)

Lạy Thiên Chúa từ ái, Chúa đã quy tụ chúng con như những thành viên trong đoàn chiên Chúa. Đức Giêsu, Con Chúa, đã truyền dạy chúng con phải yêu mến nhau như dấu chỉ nhận biết chúng con là môn đệ Người. Chúng con thú nhận rằng mình đã chưa sống được như giới luật yêu thương Chúa truyền: đó là mỗi khi chúng con nhìn những anh chị em của các giáo hội khác với ánh mắt địch thù; mỗi khi chúng con thù ghét và chưa sẵn sàng tha thứ cho nhau; mỗi khi chúng con chỉ biết chăm chút vào lợi ích của bản thân; mỗi khi chúng con làm ngơ trước nhu cầu của anh chị em mình; mỗi khi chúng con loại trừ những người không cùng quan điểm với chúng con. Mỗi lần như thế, chính thái độ của chúng con đã dựng lên những bức tường ngăn cách giữa chúng con.

Xin Chúa thương xót chúng con.

CĐ: Xin Chúa thương xót chúng con.

ND3: (một người khác đọc)

Lạy Thiên Chúa từ bi lân ái, Chúa đã giao phó cho chúng con sứ mạng biến ngôi nhà chung của chúng con thành nơi chốn của công bình cho mọi người. Bằng tình thương hải hà, Chúa đã cho mưa xuống trên người công chính lẫn kẻ bất lương, và qua Đức Giêsu, Chúa đã dạy chúng con phải yêu thương không phân biệt một ai. Chúng con thú nhận rằng mình đã chưa sống đúng theo giáo huấn này: đó là mỗi khi chúng con thiếu tôn trọng người thân cận của mình; mỗi khi chúng con truyền bá những tư tưởng sai lầm qua các phương tiện truyền thông xã hội; mỗi khi chúng con cộng tác vào việc phá vỡ sự hài hòa xã hội. Cách xử sự của chúng con đã gây hiểm họa biến thế giới thành một cánh đồng hoang khô cằn không thể trổ sinh công bình cho mọi loại thọ tạo.

Xin Chúa thương xót chúng con.

CĐ: Xin Chúa thương xót chúng con.

CS: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

Hát một bài thánh ca phù hợp.

4. Công bố Tin Mừng (Lc 4, 18)

Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức

5. Gợi ý suy niệm

Tin Mừng theo Thánh Luca mà chúng ta vừa nghe đã cho chúng ta thấy sứ vụ của Đức Giêsu. Người được Chúa Cha xức dầu bằng Thánh Thần và sai đi loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó và thấp kém, người bị áp bức và bất công.

Chúng ta đang sống trong một thế giới toàn cầu hóa. Các thành tựu kinh tế, tài chính được đề cao. Thế nhưng, còn đó những quốc gia, vùng miền mà tương quan giữa người với người bị xem nhẹ, thậm chí còn xảy ra tình trạng tham nhũng, bóc lột và bất công để mưu cầu lợi ích cho bản thân. Đó là nỗi trăn trở, khó khăn mà các giáo hội tại Indonesia đang đối mặt. Bên cạnh đó, các giáo hội tại đây cũng nhận ra một khoảng cách ngày càng rộng lớn giữa những người giàu và những người nghèo. Thành tựu kinh tế trở thành một nhân tố quyết định trong tương quan giữa họ và giữa mọi người trên thế giới. Thật là khó khăn để có hòa bình khi mà sự công bình đã vắng bóng trong cuộc sống của họ.

Nhìn lại Giáo Hội Việt Nam, cũng còn đó những phận người nghèo: nghèo khó không chỉ thiếu thốn cơm ăn, áo mặc mà còn là thiếu thốn tình thương, sự quan tâm và chưa một lần được nghe Tin Mừng, nghe những kinh nghiệm đức tin.

Bằng lòng nhiệt huyết và can đảm của những người cùng lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, mọi Kitô hữu được mời gọi tham dự vào sứ vụ Ngôn Sứ của Chúa Giêsu để mang Tin Mừng cho người nghèo khó và và thấp kém, người bị áp bức và bất công không chỉ bằng lời nói mà còn bằng việc làm, không chỉ loan báo Tin Mừng trên môi miệng nhưng bằng cả cuộc sống và trái tim yêu mến của mình.

6. Gợi ý hồi tâm

-Với tôi, việc “mang Tin Mừng cho người nghèo khó” có phải là điều mà tôi luôn ấp ủ, thao thức trong sứ vụ tương lai của mình?

-Trong những lần thăm viếng mục vụ, việc “mang Tin Mừng cho người nghèo khó” có phải là điều ưu tiên đối với tôi?

7. Lời nguyện cam kết

Anh em thân mến!

Đức Giêsu đã nói rằng: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cữ gõ cửa thì sẽ mở ra cho” (Mt 7,7). Giờ đây, chúng ta hãy đặt những nhu cầu cũng như những lời cam kết của mình trước Chúa, xin Ngài dủ thương giúp chúng ta biết sống công bình và đối xử đại lượng với tất cả mọi người trong thế giới hôm nay:

ND1: Lối sống ích kỷ, bất công ngày càng có xu hướng gia tăng không những trong các giáo hội tại Indonesia, Giáo Hội Việt Nam chúng ta mà cả trong Giáo Hội hoàn vũ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa thương giúp những người đang gây ra bất công biết ăn năn, hoán cải, đối xử đại lượng và công bình với anh chị em xung quanh mình, nhất là những người đang gặp cảnh túng nghèo, thiếu thốn

ND2: Là những chi thể trong Thân Mình Chúa Kitô, chúng ta được mời gọi luôn đón nhận, sẵn sàng thứ tha cho những người đã từng xúc phạm và gây ra bất công đối với người nghèo và chính chúng ta.

CĐ: Lạy Chúa Thánh Thần, xin hiệp nhất chúng con trong hành động

2/ND1: Lối sống ích kỷ, bất công ngày càng có xu hướng gia tăng không những trong các giáo hội tại Indonesia, Giáo Hội Việt Nam chúng ta mà cả trong Giáo Hội hoàn vũ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa thương xót, đỡ nâng những anh chị em đã và đang là nạn nhân của những bất công, của sự kỳ thị trong xã hội.

ND2: Là những chi thể trong Thân Mình Chúa Kitô, chúng ta được mời gọi cảm thông, an ủi và xoa dịu những nỗi đau do bất công mà những người xung quanh chúng ta đang phải gánh chịu. Đồng thời, chúng ta cũng được mời gọi loan báo Tin Mừng tình thương của Thiên Chúa đến cho những phận người khốn khó này.

CĐ: Lạy Chúa Thánh Thần, xin hiệp nhất chúng con trong hành động

2/ND1: Lối sống ích kỷ, bất công ngày càng có xu hướng gia tăng không những trong các giáo hội tại Indonesia, Giáo Hội Việt Nam chúng ta mà cả trong Giáo Hội hoàn vũ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa dủ lòng thương xót và tha thứ cho chính chúng ta vì đôi lúc, chúng ta cũng là những người chưa đối xử đại lượng với anh chị em mình như Thiên Chúa hằng mong ước.

ND2: Là những chi thể trong Thân Mình Chúa Kitô, chúng ta được mời gọi ý thức hơn về những lỗi lầm mà chúng ta trót phạm với anh chị em mình để biết hoán cải, trở về hầu trở nên muối men và ánh sáng cho cuộc đời; cùng nhau xây dựng và củng cố sự hiệp nhất trong Giáo Hội.

CĐ: Lạy Chúa Thánh Thần, xin hiệp nhất chúng con trong hành động

Chủ sự:

Xin Thiên Chúa là Cha toàn năng dủ thương nhận lời chúng ta vừa dâng lên và giúp chúng ta mãi trung thành với những lời cam kết đó. Đồng thời, xin Ngài củng cố những mối dây hiệp thông với anh chị em chúng ta trong Đức Kitô. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Chúa cùng là Chúa chúng con. Người hằng sống và hiển trị cùng Chúa trong sự hợp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn đời.

CĐ: Amen.

8. Kinh Lạy Cha

9. Lời nguyện kết

Lạy Thiên Chúa là Cha toàn năng hằng hữu, xin thêm ơn can đảm và sức mạnh cho Hội Thánh Ngài để Hội Thánh tiếp tục công bố nền công bình và chính nghĩa trong cảnh bất công và tham nhũng hôm nay khi chúng con cử hành sự hiệp nhất trong Đức Kitô . Xin Thần Khí Chúa giúp chúng con biết cảm thông với những người nghèo khó đang bị đối xử bất công và mang Tin Mừng tình thương của Chúa đến với họ. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn

(Theo Tài liệu của HĐ Tòa Thánh cổ võ sự hiệp nhất Kitô hữu)

Đọc đầy đủ chi tiết bài viết tại http://ttmucvusaigon.org/nguyen-cau/tuan-le-cau-cho-hiep-nhat-2019--ngay-thu-v--22-1-/