Chiên và dê

http://ttmucvusaigon.org/ đăng lúc 5/16/2019 9:50:04 AM

“Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han.” (Mt 25,34-36)

Hồi còn chế độ bao cấp hàng ngoại nhập khan hiếm và rất mắc mỏ, mỗi lần đi ngang qua các cửa tiệm bày bán những món hàng ngoại nhập, tôi lại tự nhủ: “Bao giờ mình có một món tiền hời, thì mình sẽ mua nó!” Lần ấy, tôi lãnh được tiền thưởng Tết được 20.000 đồng (tương đương 2.000.000 đồng bây giờ), tôi hí hửng định bụng chiều nay mình sẽ đi sắm mấy thứ mà mình đã ngắm nghía. Thì bác tôi, một người khuyết tật từ nhỏ, đã kể cho nghe, chuyện một người hàng xóm có tám thằng con trai, cả nhà đang lâm vào cảnh thiếu ăn...

Tôi chợt khựng lại, hay là mình đưa số tiền này cho bác, để bác giúp người ta? Nhưng lại tự nhủ: Chừng này mua gạo ăn thì chỉ được độ hai tuần rồi người ta cũng lại đói, chẳng thay đổi được gì! Trí óc tôi quay về với những món đồ mong ước, những thứ này là đồ “xịn” xài bền cả mấy năm ấy chứ! Nghĩ vậy, nhưng lòng tôi cứ cảm thấy áy náy, sợ trong khi mình mang đôi giày xịn, mặc cái áo đẹp lại có những người đói ăn ngày Tết. Trí óc tôi cứ giằng co giữa việc đi sắm đồ hay là giúp cho người hàng xóm? Cuối cùng rồi tôi cũng đưa số tiền ấy để biếu bác tôi một nửa, cho ông hàng xóm một nửa...

Tôi chẳng phải suýt nữa thấy Chúa đói mà không cho ăn đó sao? Còn bao nhiêu lần tôi đã bỏ qua không quan tâm đến nỗi đau khổ, túng thiếu của người khác? Tôi sẽ phải xếp vào loại dê đứng bên tay trái của nhà Vua mất thôi! Những đòi hỏi của Chúa rất đơn giản: "Ta khát, các ngươi cho Ta uống; Ta ốm đau, các ngươi đến thăm viếng Ta... qua một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta..." Vậy mà tôi đã dùng nhiều lý lẽ để bỏ qua những việc làm đơn giản đó, tôi chưa quyết tâm thực hiện những điều Chúa dạy. Phải! Chỉ là do tôi chưa quyết tâm thôi, chứ Chúa không đòi hỏi tôi phải làm những việc quá sức của mình.

Lạy Chúa, xin cho con lòng quyết tâm từ bỏ những ham muốn vật chất tầm thường, để con có thể thực hiện những điều Chúa đã dạy trong cuộc sống hằng ngày. Amen!

Vũ Thủy

Đọc đầy đủ chi tiết bài viết tại http://ttmucvusaigon.org/suy-tu---chia-se/loi-vao-doi/chien-va-de/